ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

4 สาเหตุที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

4 สาเหตุที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

ความหิวเป็นศัตรูตัวฉกาจของคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือคนที่ใส่ใจในสุขภาพ ความหิวเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณต้องการเติมพลังงานที่เหมาะสมกับร่างกาย โดยพลังงานที่ว่าหมายถึงอาหาร หากคุณพลาดมื้ออาหาร การหิวจึงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณกินอาหารแล้วยังรู้สึกหิวมากก่อนรับประทานอาหารมื้อต่อไป อย่าชะล่าใจว่ามันไม่เป็นอะไร เพราะการหิวอยู่ตลอดเวลาไม่ได้เป็นสัญญาณที่ดีต่อสุขภาพ และต่อไปนี้คือ 4 เหตุผลที่บอกว่าทำไมคุณถึงหิวตลอดเวลา

1. การนอนไม่เพียงพอ หากเรานอนไม่เพียงพอมันอาจจะส่งผลต่อฮอร์โมน 2 ตัวที่เชื่อมโยงกับความหิว มันเพิ่มระดับฮอร์โมนเกรลินหรือฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว เช่นเดียวกับการลดลงของฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม

2. การเครียดมากไป หากเรามีความเครียดฮอร์โมนคอร์ติซอลจะสูงขึ้นซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้ร่างกายของเราหิว ต้องการน้ำตาลและอาหารที่มีไขมันสูง ส่งผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพและทำให้เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

3. น้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำหรือภาวะน้ำตาลในเลือดลดลงหมายถึงระดับน้ำตาลในร่างกายลดลงถึงระดับที่ต่ำมาก โดยน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถทำให้คุณหิวได้ เพราะสมองต้องการพลังงานเพื่อให้สามารถทำงานได้และน้ำตาลกลูโคสเป็นแหล่งพลังงานของสมอง ดังนั้นเมื่อน้ำตาลในกระแสเลือดของคุณลดลง สมองของคุณก็เริ่มให้สัญญาณว่าร่างกายของคุณต้องการพลังงานทำให้คุณรู้สึกหิว

4. ร่างกายขาดน้ำ ในข้อนี้มันเกิดจากความสับสนของคน เพราะเมื่อเรากระหายน้ำ ร่างกายก็ส่งสัญญาณว่าต้องการน้ำ แต่มีโอกาสที่คุณจะเข้าใจผิดว่าหิว อยากกินอาหารทำให้เราเลือกที่จะกินอาหารแทน ฉะนั้น ครั้งต่อไปเมื่อรู้สึกหิวระหว่างมื้อให้ลองดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ความหิวก็จะหายไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: