ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรักษาแผลที่เกิดจากแมลงกัดต่อย

วิธีรักษาแผลที่เกิดจากแมลงกัดต่อย

เมื่อคนในบ้านถูกแมลงกัดต่อยคงไม่ใช่เรื่องดีแน่! แมลงเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น ยุง มด แมงมุมหรือผึ้งล้วนมีขนาดและรูปร่างที่ต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว ถ้าเราโดนพวกมันกัดก็จะเกิดอาการคันที่เป็นสีแดงเกิดขึ้นกับผิวหนังของคุณด้วยกันทั้งนั้น

เมื่อยุงหรือแมลงอื่น ๆ กัดเข้าที่ผิวของคุณ มันจะทิ้งน้ำลายหรือเป็นหนองไว้เป็นเบื้องหลังซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะมองสิ่งเหล่านี้ว่าเป็นผู้บุกรุกและตอบสนองด้วยการแพร่ฮีสตามีน (ชนิดของโปรตีน) เพื่อบ่งชี้ว่ามีบางอย่างผิดปกติและในที่สุดจะนำไปสู่อาการแพ้ที่ทำให้เกิดอาการคัน

เวลาที่ถูกแมลงกัดจะทำให้ผิวหนังมีรอยแดง บวมและความร้อนพร้อมกับอาการคันที่รุนแรง แต่ไม่ว่าอะไรอย่าไปเกาบริเวณที่โดนกัดเพราะจะยิ่งทำให้แบคทีเรียเข้าไปและอาจติดเชื้อได้ หากคุณไม่ต้องการไปที่คลินิกและกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาตามธรรมชาติเพื่อจัดการกับรอยแดงแมลงกัด ลองทำวิธีเหล่านี้ดู

ประคบเย็น เพราะความเย็นสามารถลดอาการคันลงได้ซึ่งเราสามารถทำได้โดยห่อน้ำแข็งด้วยผ้าขนหนูและประคบลงบริเวณที่เราถูกแมลงกัดต่อย 10 นาที และสามารถทำซ้ำได้เท่ากับที่คุณต้องการ ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรใช้น้ำแข็งประคบลงโดยตรงเพราะจะทำลายผิวของเรา ใช้วุ้นของว่านหางจระเข้ทาตรงบริเวณที่ถูกกัดจนแห้งแล้วค่อยล้างออก ทำซ้ำได้หลายครั้งต่อวัน ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเล็กน้อยทำให้เบคกิ้งโซดาจับตัวกันเป็นก้อนแล้วแปะไปบริเวณที่ถูกกัดซึ่งควรทำวันละ 2 ครั้ง ในเวลา 2-3 วัน
กลับไป ด้านบน

Thaiza update: