ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีจัดการปัญหาอาการคันที่จุดซ่อนเร้น

อาการคันในบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องที่น่าอับอายที่จะพูดถึง แต่ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดากว่าที่คุณคิด ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงก็มีอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นได้ทั้งนั้นในช่วงหนึ่งของชีวิต

บริเวณอวัยวะเพศเป็นส่วนที่บอบบางที่สุดในร่างกายของเรา และอาการคันในบริเวณที่อ่อนไหว เช่น น้องสาวของสาวๆ หลายๆ ท่านก็ทำให้รู้สึกอึดอัดมาก มันสามารถทำให้คุณเป็นบ้าได้เลยเมื่อมีอาการคันจุดซ่อนเร้น

สาเหตุบางประการที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ ปัญหาการติดเชื้อยีสต์ การระคายเคือง (สารเคมีชนิดใดก็ตามไม่ว่าจะเป็นกรดหรือเบสสัมผัสกับจุดซ่อนเร้น), แบคทีเรีย vaginosis, วัยหมดประจำเดือน, โรคผิวหนัง (เช่น กลากและโรคสะเก็ดเงิน), มะเร็งปากมดลูกและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ฯลฯ ซึ่งทางออกของปัญหานี้ในเบื้องต้นที่เรารักษาด้วยตัวเองได้มีดังนี้

1. ดูแลทำความสะอาดน้องสาวเป็นอย่างดี เช่น หลังอาบน้ำต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง แต่ไม่ควรจะเช็ดแรงเกินไป, เปลี่ยนผ้าอนามัยให้บ่อยครั้งเมื่อมีประจำเดือน, หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมต่อจุดซ่อนเร้น เช่น กระดาษชำระและผ้าอนามัย, ไม่ควรใช้สบู่ล้างน้องสาว ใช้น้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว

2. การประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการคันน้องสาวได้อย่างรวดเร็วการประคบเย็นก็ตอบโจทย์ได้ดีเหมือนกัน เพราะความเย็นข้องเกี่ยวกับเส้นประสารททำให้อาการคันลดลง นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้อีกด้วย ซึ่งทำได้โดยการหาถุงประคบที่สะอาดมาใส่น้ำแข็งแล้วประคบลงไปบริเวณที่เกิดอาการคัน

3. กระเทียม เนื่องจากกระเทียมช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับอาการติดเชื้อได้ดี ซึ่งเราสามารถใช้กระเทียมรักษาได้ทั้งการกิน โดยกินกระเทียม 3 กลีบ/วัน หรือการทาก็ให้ใช้น้ำมันกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันวิตามินอีทาลงบริเวณที่ได้รับผลกระทบและรอ 10 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและควรทำ 2 ครั้ง/สัปดาห์

ที่มา : www.top10homeremedies.com,gurl.com,mahosot.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: