ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรักษาโรคกลากในเด็ก

กลาก คือ เชื้อราที่เกิดขึ้นบนผิวหนังที่มีรูปลักษณ์เป็นหย่อมๆ สีแดง ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่จะเป็นแต่เด็กก็สามารถเป็นได้และมีแนวโน้มติดเชื้อนี้เช่นกัน เนื่องจากโรคกลากเป็นสิ่งที่ติดต่อกันง่ายมากๆ เด็กที่เป็นโรคนี้ควรอยู่ห่างที่สาธารณะ การติดเชื้อชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นได้ที่ศีรษะ เท้า ขา มือ และเล็บ หรือส่วนที่มีเหงื่อออกเยอะ

อาการของเด็กที่เป็นโรคกลาก คือ ผมจะร่วงในบริเวณที่เป็นกลาก คันที่ผิวหนัง และมีแผลหนอง โดยจะแสดงอาการให้เห็นหลังจากได้รับเชื้อ 4-10 วันแรกที่เป็น แต่หากเด็กๆ ที่ใกล้ชิดมีอาการเช่นนี้ เราก็มีวิธีรักษาดังนี้

1. ใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ เพราะน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ช่วยฆ่าเชื้อราและหยุดการขยายเชื้อเป็นวงกว้างขึ้นได้ โดยเราสามารถใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้ด้วยการกิน คือ ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1-2 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้งเล็กน้อยแล้วนำไปให้ลูกหลานของท่านดื่ม หรือจะเป็นวิธีชุบก้อนสำลีแล้วมาแปะไว้บริเวณที่เป็นกลาก หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง ซึ่งควรทำ 2-3 ครั้ง/วัน เพื่อรักษาโรคนี้ได้

2. ใช้น้ำมันมะพร้าว เพราะกรดในน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการฆ่าเซลล์ของเชื้อราซึ่งเราสามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและการรับประทาน โดยวิธีใช้ภายนอกเราทำได้โดยการทาในส่วนที่เป็นกลากแล้วนวดเพียงไม่นาน จากนั้นให้ทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนแล้วค่อยล้างออกในเช้าวันถัดไป ควรทำก่อนเข้านอนทุกวัน ส่วนวิธีรับประทาน ควรให้เด็กที่เป็นโรคกลากเริ่มรับประทานน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและเพิ่มขึ้นทีละ 1 ช้อนโต๊ะในทุกๆ วันจนกว่าจะหาย

3. ใช้ว่านหางจระเข้ เพราะว่านหางจระเข้จะช่วยต่อสู้กับอาการติดเชื้อและทำให้อาการคันดีขึ้น ทำได้โดยใช้วุ้นว่าหางจระเข้มาทาบริเวณที่เป็นกลาก จากนั้นให้รอเป็นเวลา 30 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า ควรทำ 2 ครั้ง/วัน

ที่มา : top10homeremedies.com,mamaexpert.com,skinanswer.org/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: