ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น่ารู้! วิธีรักษาข้อนิ้วมือดำไม่น่ามองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

น่ารู้! วิธีรักษาข้อนิ้วมือดำไม่น่ามองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

มือเหมือนเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดที่เราใช้ลงมือทำสิ่งต่างๆ ดังใจปรารถนาได้ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่เราละเลยในการดูแลเฉกเช่นกัน ลองสังเกตมือของคุณดูสิว่าคล้ำ กร้านบ้างไหม โดยเฉพาะข้อนิ้วมือของคุณ

ข้อนิ้วมือดำเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการจะรักษามันซึ่งมันก็มีสาเหตุที่ทำให้ข้อนิ้วมือของเราคล้ำได้ เหตุผลหลักเลย คือ เมลานิน เพราะเมลานินที่ก่อตัวขึ้นในร่างกายเป็นสาเหตุของการเกิดเม็ดสี

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีและการทำงานหรือเล่นกีฬาที่ทำให้เกิดแรงเสียดทานมากเกินไปที่ข้อนิ้วมือ รวมไปถึงโรคผิวหนังบางชนิดอาจทำให้เกิดรอยคล้ำ เช่น โรคกลากและโรคสะเก็ดเงิน การที่ข้อนิ้วคล้ำแปลว่าเราต้องดูแลการที่ผิวโดนทำร้ายให้ดีขึ้น ซึ่งเรามีวิธีที่ช่วยรักษาอาการข้อนิ้วคล้ำที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ดังนี้

1. ดูแลมือให้ดี ตั้งแต่การล้างมือต้องไม่ถูมือแรงเกินไปและเมื่อล้างมือเสร็จแล้วให้ทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับ
2. ใช้เลม่อนกับน้ำตาลสครับส่วนที่คล้ำออก เพื่อให้ผิวที่ตายตรงบริเวณดังกล่าวหลุดออกไป เมื่อสครับเสร็จให้ทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก ทำ 1 ครั้ง/สัปดาห์
3. ใช้น้ำมันมะพร้าวนวดบริเวณข้อนิ้วมือที่คล้ำก่อนเข้านอนและควรทำเช่นนี้ทุกวัน หรืออีกวิธีหนึ่งให้ผสมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชากับน้ำเลม่อน ½ ช้อนชา จากนั้นให้นำมาถูข้อนิ้วบริเวณที่ดำแล้วทิ้งไว้ 15-20 นาที เช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู่แล้วล้างออกในวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: