ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตาแดง รักษาง่ายๆด้วยตัวเองแบบนี้

ตาแดง รักษาง่ายๆด้วยตัวเองแบบนี้

ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วเห็นว่าตัวเองตาแดง วันนั้นคงไม่ใช่การเริ่มต้นวันที่ดีของเราแน่ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนก็ประสบปัญหานี้ เมื่อพื้นที่สีขาวของดวงตากลายเป็นสีแดงคงทำให้คุณกังวลใจน่าดู แต่อยากให้รู้ไว้ว่าการเป็นตาแดงไม่ได้เป็นปัญหาร้ายแรงเสมอ ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรละเลยการดูแลในเรื่องนี้

สาเหตุที่ทำให้ตาแดงมีหลายอย่างทั้งการติดเชื้อ เปลือกตาอักเสบ ตากุ้งยิงปกติ ตากุ้งยิงชนิดไม่เจ็บและตาแห้ง รวมไปถึงพฤติกรรมในแต่ละวันของคุณเองที่ทำให้ตาแดง ซึ่งเรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณรักษาอาการตาแดงด้วยตัวเอง ดังนี้

คำเตือน : ถ้าคุณมีอาการเจ็บพ่วงมาจากการเป็นตาแดง ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

1. ล้างตาบ่อยๆ เพื่อรักษาอาการตาแดง หากคุณตาแดงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากฝุ่น การรบกวนจากแสงอาทิตย์ เกสรดอกไม้ สารเคมี คุณไม่ควรขยี้ตาเพราะมันจะยิ่งทำให้ตาแดงขึ้นไปอีก ส่วนสิ่งที่ควรทำคือล้างตาบ่อยๆ ในทุกๆ วันเพื่อบรรเทาการระคายเคืองได้

2. การประคบร้อนที่เปลือกตาช่วยได้ เพราะความร้อนจากการประคบจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในบริเวณที่ตาแดงและต่อมน้ำตาซึ่งจะช่วยให้ตาไม่แห้ง เราสามารถประคบร้อนได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น บิดให้หมาดแล้วนำมาประคบที่เปลือกตาเป็นเวลา 1 นาที ทำซ้ำประมาณ 3-4 ครั้งแล้วให้ล้างตาด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ คุณควรจะทำวิธีนี้ 1-2 ครั้ง/วัน

3. การประคบตาด้วยถุงชาที่ชงแล้ว ถุงชาที่ชงแล้วอย่าเอาไปทิ้ง เพราะช่วยลดอาการตาแดงได้ เนื่องจากมีสารแทนนินและไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการตาแดงได้ ซึ่งวิธีการนี้ทำได้โดยใช้ถุงชาที่ใช้แล้ว 2 ถุงไปแช่ตู้เย็น 30 นาที จากนั้นให้นำถุงชาดังกล่าวมาประคบตาทั้ง 2 ข้างแล้วเอาออกหลังจากผ่านไป 10-15 นาที คุณควรทำวิธีนี้ซ้ำๆ 2-3 ครั้ง/วัน หรือจนกว่าตาจะหายแดง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: