ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีช่วยน้องหมาให้หายเป็นโรคผิวหนังอักเสบ hot spots


วิธีช่วยน้องหมาให้หายเป็นโรคผิวหนังอักเสบ hot spots


hot spots คือ โรคผิวหนังอักเสบของสุนัข เราจะพบรอยแดงเป็นวงกลมหรือรูปทรงอื่นๆ บนผิวหนังของสุนัขซึ่งรอยแดงเหล่านี้สามารถสร้างอาการเจ็บปวดและคันให้กับสุนัขที่ได้รับเชื้อนี้ได้ มีสาเหตุหลายประการที่สุนัขอาจได้รับผลกระทบจาก hot spot ได้แก่ โรคภูมิแพ้น้ำลาย โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โดนปรสิตกัด การใช้สารเคมีที่ระคายเคือง การติดเชื้อผิวหนัง หูและต่อมข้างก้นอักเสบและการละเลยที่ถูกทอดทิ้ง


โดยปกติปัญหาจะเริ่มต้นเมื่อสุนัขเคี้ยวหรือเลียจุด hot spots การทำเช่นนี้เป็นการทำลายระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของร่างกายและเปิดทางให้เชื้อแบคทีเรียทำร้ายผิวหนังบริเวณที่ได้รับผลกระทบจนเกิดการติดเชื้อได้และหากสุนัขที่ว่ายน้ำบ่อยหรือที่อาศัยอยู่ในสภาพภูมิอากาศที่ชื้น มีแนวโน้มที่ hot spots จะขยายเป็นวงกว้างมากขึ้นหรือไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดก็ตามที่ต้องอยู่ในที่ที่ชื้นก็จะทำให้อาการแย่ลงไปอีก ไม่ว่า hot spots เกิดจากสาเหตุใดก็ตาม เจ้าของสุนัขก็ต้องดูแลและรักษาเขาเพื่อช่วยสมานผิวและลดอาการคัน ทั้งจากยารักษาโรคที่ได้จากแพทย์หรือวิธีการที่เจ้าของสามารถช่วยสัตว์เลี้ยงที่คุณรักได้ซึ่งเรารวบรวมวิธีต่างๆ ให้คุณได้ดังนี้


1. รักษาความสะอาดให้กับน้องหมา โดยการอาบน้ำสุนัขของคุณให้สะอาดสะอ้านและที่สำคัญต้องเช็ดตัวพวกเขาให้แห้งอยู่เสมอ ในกรณีที่แผล hot spot มีหนอง เจ้าของเล็มขนของเขาออกเพื่อที่จะใช้ผ้าก็อซปิดแผลให้เขาได้อย่างสะดวกด้วย


2. ใช้น้ำมันมะพร้าวผสมกับน้ำมันออริกาโน่ที่ผสมกันมาทาในบริเวณที่เป็นแผล hot spot เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวช่วยลดอาการคันให้กับสุนัขและทำให้ผิวของเขาชุ่มชื้นได้เสมอ


3. ใช้วุ้นว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่เป็นแผล hot spot ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียและสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ อีกทั้งยังมีวิตามินอีที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวและลดอาการคัน วิธีนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถนำไปใช้กับสุนัขที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดนี้ โดยคุณสามารถทำวิธีนี้ได้ 2-3 ครั้ง/วัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: