ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่? นั่งกินข้าวบนพื้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

รู้หรือไม่? นั่งกินข้าวบนพื้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เก้าอี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ค่อนข้างทันสมัย ปัจจุบันมีการใช้เก้าอี้เป็นที่รองนั่งไปทั่วโลก ไม่เพียงแต่ในขณะทำงาน พวกเรายังคุ้นเคยกับการนั่งรอบโต๊ะอาหารหรือแม้กระทั่งบนโซฟาสำหรับมื้ออาหารในแต่ละวัน แต่ในอดีตคนจะที่พื้นขณะรับประทานอาหาร แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องธรรมดาในประเทศตะวันตก แต่ก็ยังคงมีอยู่ในทุกวันนี้ในบางประเทศ การนั่งรับประทานอาหารมีรากฐานมาจากโยคะและอายุรเวช อีกทั้งมาพร้อมกับประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์เช่นกัน เรามาทราบประโยชน์ของการนั่งบนพื้นขณะที่รับประทานอาหารดีกว่า

1. ช่วยพัฒนาระบบย่อยอาหาร เพราะการนั่งขัดสมาธิอยู่บนพื้นแล้วกินอาหารเป็นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับระบบย่อยอาหารของคุณ
การเคลื่อนไหวไปๆ มาๆ ทั้งก้มลงเพื่อตัดข้าวและยืดตัวขึ้นในท่านั่งเดิมเพื่อรับประทานอาหาร ลักษณะของท่าที่ทำนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องหลั่งน้ำย่อยอาหารออกมาซึ่งจำเป็นสำหรับการย่อยอาหารที่รวดเร็วและเหมาะสม

2. เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่น การนั่งบนพื้นในท่าไขว่ห้างทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงและยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะเป็นการยืดสะโพก เข่า และข้อเท้า นอกจากนี้ ยังเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกระดูสันหลัง ไหล่และหน้าอกได้อีกด้วยซึ่งประโยชน์ของมัน คือ ทำให้คุณลุกขึ้นจากการนั่งได้อย่างกระฉับกระเฉง รวมไปถึงไม่ปวดหลังเมื่อได้ยกของหนัก

3. ช่วยพัฒนาการไหลเวียนโลหิต เพราะเมื่อนั่งอยู่บนพื้นจะสามารถปั๊มเลือดจากหัวใจส่งผ่านไปยังส่วนอื่นๆ ทั่วร่างกายได้ง่ายขึ้นซึ่งตรงกันข้ามกับการนั่งบนเก้าอี้เพราะเลือดจะลงไปหล่อเลี้ยงที่เท้ามากกว่า นอกจากนี้การนั่งบนพื้นนำไปสู่หัวใจที่มีสุขภาพดีโดยการลดความดันส่วนเกินในขณะรับประทานอาหาร

การไหลเวียนของเลือดที่ดียังทำให้มั่นใจได้ว่าอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการทำงานอย่างถูกต้อง การนั่งบนพื้นขณะรับประทานอาหารจึงเป็นข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: