ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปัญหาผิวหน้าแห้งเป็นขุย..ต้องจัดการอย่างไร

ปัญหาผิวหน้าแห้งเป็นขุย..ต้องจัดการอย่างไร

      Xerosis เป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการอธิบายถึงลักษณะของผิวที่แห้งมากๆ จนเป็นขุย ผิวลอก ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว มันเกิดขึ้นเมื่อผิวของคุณขาดความชื้น
ตาม American Skin Association xerosis เกิดขึ้นเนื่องจากมีการรวมกันของระดับความชื้นต่ำและอุณหภูมิที่เย็นจัดจะดูดความชื้นออกจากผิวของคุณในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้การใช้เครื่องทำความร้อนและการระบายอากาศในช่วงฤดูหนาวสามารถทำให้ผิวแห้งได้

      สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้คุณเป็น xerosis ได้อีก คือ การใช้สบู่ที่กระด้าง การอาบน้ำเป็นเวลานานเกินไป การรับแสงแดดมากเกินไป การรับประทานอาหารที่ไม่ดี การขาดน้ำและว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่มีคลอรีนบ่อยครั้ง นอกจากนี้ ยังเกิดจากผลข้างเคียงของการเกิดริ้วรอยตามวัย โรคเบาหวานและการใช้ยาบางชนิด

แม้ว่า xerosis จะเกิดขึ้นแค่ชั่วคราว แต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจมาก อาการของ xerosis จะมีทั้งผิวแดง ระคายเคืองที่ผิวหรืออักเสบซึ่งเป็นเกลื้อนและคันหรือเจ็บปวดซึ่งมีวิธีแก้ไขด้วยตัวเองได้ ดังนี้

     1. น้ำมันมะพร้าว เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวสามารถชดเชยความชุ่มชื่นที่ขาดไปให้ผิวได้ คุณจึงควรใช้น้ำมันมะพร้าวที่อุ่นมาทาที่ผิวก่อนที่จะอาบน้ำ จากนั้นให้นวดเบาๆ จนน้ำมันเข้าสู่ผิว รอประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก และทำซ้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง

      2. น้ำผึ้ง เนื่องจากน้ำผึ้งถือเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในเรื่องปัญหาผิวแห้งให้มีความชุ่มชื้นได้ คุณจึงควรทำน้ำผึ้งมาทาทั้งตัวแล้วนวดเบาๆ รอประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก สามารถทำซ้ำได้ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง

      3. เจลว่านหางจระเข้ เนื่องจากช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ดังนั้น คุณควรใช้เจลว่านหางจระเข้ทาทั่วตัว นวดเป็นเวลาไม่นานให้เจลซึมลึกลงไปในผิวหนัง รอ 30 นาทีแล้วล้างออก ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง/วัน

หมายเหตุ : หากมีอาการคันเป็นบริเวณกว้าง ผิวลอกให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: