ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประโยชน์ของพริกที่คุณอาจไม่เคยรู้

คุณชอบใส่พริกทั้งแบบเม็ดและพริกป่นเพิ่มในอาหารของคุณหรือไม่? ถ้าใช่แสดงว่าคุณหลงรักแคปไซซินสารเคมีที่ทำให้เกิดความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนู ยิ่งพริกที่มีแคปไซซินมากขึ้นมันยิ่งร้อนขึ้นเท่านั้น แคปไซซินสามารถพบได้ในทุกส่วนของพริกยกเว้นเมล็ด แม้ว่าความเข้มข้นสูงสุดจะพบได้ในผนังด้านในที่เมล็ดติดอยู่ก็ตาม แคปไซซินไม่มีสารอาหาร เช่น แคลอรี่หรือสารอาหารเสริม แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

1. ช่วยลดอาการเจ็บปวดให้กับร่างกาย แคปไซซินทำงานเหมือนเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการปวดและอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการทำงานของตัวส่งสัญญาณความเจ็บปวดของสมองซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกเจ็บปวด

2. ช่วยลดน้ำหนัก แคปไซซินเป็นสารที่ทำให้เกิดการเผาผลาญอาหารซึ่งช่วยเผาผลาญแคลอรีและไขมัน นอกจากนี้ยังช่วยลดการผลิตเกรลิน ฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความหิวด้วย

3. ลดอาการปวดข้ออักเสบ ในการรับมือกับอาการปวดข้ออักเสบชนิดต่างๆ แคปไซซินมีประสิทธิภาพมากที่บรรเทาอาการปวดและต้านการอักเสบช่วยขจัดความเจ็บปวดและลดอาการบวม

4. ลดความดันโลหิต ความดันโลหิตสูงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเพราะจะเพิ่มความเครียดให้หัวใจและหลอดเลือดแดงของคุณซึ่งอาจนำไปสู่โรคมากมายตั้งแต่หัวใจไปจนถึงไต ดังนั้น แคปไซซินในพริกขี้หนูถือว่ามีประสิทธิภาพมากในการทำให้ความดันโลหิตของคุณอยู่ภายใต้การควบคุม

5. ลดความเสี่ยงมะเร็ง แคปไซซินเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็งในมะเร็งชนิดต่างๆ รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งเต้านม
การกินแคปไซซินสามารถลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้อย่างมาก รวมทั้งทำให้เซลล์มะเร็งตายได้ ดังนั้น เพื่อให้ตัวเองปลอดภัยจากโรคมะเร็งร้ายแรงให้พิจารณาเรื่องการรับประทานแคปไซซินเพิ่มเติมและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณทุกครั้งเพื่อให้ร่างกายของคุณปลอดภัยที่สุด

ที่มา : www.top10homeremedies.com,www.maerakluke.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: