ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรับมือเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

วัยหมดประจำเดือนคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในชีวิตของผู้หญิง พูดง่ายๆ คือ หากเข้าสู่วัยนี้แล้วจะไม่สามารถมีลูกได้อีกต่อไป นอกจากนี้ ยังมีอาการต่างๆ ที่ตามมา ได้แก่ เหงื่อออกเยอะในเวลากลางคืน นอนไม่หลับ ช่องคลอดแห้ง น้ำหนักเพิ่มขึ้น ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า มีความกังวล ไม่มีสมาธิ มีปัญหาเรื่องการจดจำ ผิวแห้ง ปัสสาวะบ่อย เจ็บเต้านม ปวดหัว การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มวลกล้ามเนื้อลดลง มีอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อ มวลกระดูกลดลง ผมร่วงและบาง สุดท้ายมีขนขึ้นตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกายเพิ่มขึ้น เช่น ใบหน้า คอ หน้าอกและหลัง

อาการทั้งหลายเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงทั้งหมด แต่ละคนก็จะมีอาการที่แตกต่างกันไปซึ่งแน่นอนว่าทุกอาการที่กล่าวมาส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณไม่มากก็น้อย โดยวันนี้เรามีวิธีรับมือกับปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เข้ามาเมื่อเข้าสู่วัยประจำเดือน ดังนี้

1. ทำตัวให้เย็นอยู่เสมอ เพื่อรับมือกับอาการเหงื่อออกเยอะในเวลากลางคืน โดยการสวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี, เปิดเครื่องปรับอากาศ, หลีกเลี่ยงการซาวน่าและการรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด

2. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นประจำจะไม่ช่วยลดให้เกิดอาการวัยหมดประจำเดือน แต่สามารถช่วยลดความเครียด ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ป้องกันความจำเสื่อมและเพิ่มคุณภาพชีวิตได้ โดยคุณผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน

3. ฝึกหายใจเข้าลึกๆ เนื่องจากการหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยเรื่องการหลับไม่สนิท เหงื่อออกตอนกลางคืนได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดระดับความเครียดและการวิตกกังวลลงได้อีก

ที่มา :top10homeremedies.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: