ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เพื่อคุณแม่ วิธีดูแลเส้นผมสำหรับลูกน้อย

เพื่อคุณแม่ วิธีดูแลเส้นผมสำหรับลูกน้อย

ผมร่วงในวัยเด็กเป็นเรื่องที่ฟังดูแปลก แต่ในความจริงแล้วมีเด็กจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผมและสูญเสียเส้นผมมากมายในวัยนี้ การสูญเสียเส้นผมในวัยเด็กอาจมีสาเหตุหลายประการ ได้แก่ อาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ, โรคกลากที่หนังศีรษะ, ภาวะผมร่วงและผมบาง, เด็กเป็นโรคดึงผมตัวเอง, ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อและการขาดสารอาหาร

นอกจากนี้ก็ยังมีสาเหตุที่ไม่ใช่ทางการแพทย์รวมอยู่ด้วย ได้แก่ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีสารเคมีรุนแรง การเป่าผมด้วยความร้อนสูง การหวีผมในขณะที่ผมเปียกและการดึงผมตัวเอง  ถึงแม้การจัดการกับการสูญเสียเส้นผมของเด็กอาจเป็นปัญหาร้ายแรงมาก แต่คุณก็วางใจได้เพราะมีหลากหลายวิธีที่ช่วยให้เด็กๆ หายผมร่วงและสามารถแก้ไขด้วยตัวคุณเองได้ ตามวิธีต่อไปนี้

1. ฝึกให้พวกเขารักผมตัวเอง รักผมตัวเองในที่นี้หมายถึงการดูแลผมของตัวเองให้ดี ไม่ละเลยและไม่ทำร้ายเส้นผมของตัวเอง นอกจากนี้คุณต้องช่วยเขาในเรื่องที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เช่น พาเขาสระผม 2-3 ครั้ง/สัปดาห์, ไม่ใช้น้ำร้อนสระผม ควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำในอุณหภูมิห้องแทนและหลีกเลี่ยงในการใช้ความร้อนเป่าผมให้เด็ก เป็นต้น

2. ใช้ว่านหางจระเข้เข้าช่วย เพราะว่านหางจระเข้มีวิตามิน A, C และ E ซึ่งช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมให้มีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังให้ความสมดุล pH ของหนังศีรษะ โดยนำวุ้นว่านหางจระเข้มาปั่นแล้วพอกให้ทั่วหัวของเด็กที่มีปัญหาเรื่องเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ควรทำวิธีนี้ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

3. น้ำกะทิ กะทิมีวิตามิน B, C และ E รวมทั้งธาตุเหล็กและโปรตีนที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและป้องกันผมร่วง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผมของเด็กนุ่มลงและมีวอลลุ่มมากขึ้นด้วยการหมักผมด้วยกะทิให้เด็ก จากนั้นสวมหมวกอาบน้ำทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นแล้วสระผมให้สะอาด คุณควรทำวิธีนี้ให้เด็กๆ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: