ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 วิธีแก้ปัญหาคอแห้ง

3 วิธีแก้ปัญหาคอแห้ง

ถ้าเลือกได้ก็อย่าได้ “คอแห้ง” เลย เพราะมันรบกวนการนอนของคุณในเวลากลางคืนและทำให้ใช้ชีวิตช่วงกลางวันได้ยากด้วย โดยอาการแห้งคอเป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากการอักเสบที่หลอดลม อาการคอแห้งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกัน ในกรณีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่อากาศแห้งและการติดเชื้อทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ยังมาจากอาการอื่นๆ อีก เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ คออักเสบ กรดไหลย้อน ไข้หวัดใหญ่และโรคภูมิแพ้ แม้แต่พฤติกรรมประจำวันก็สามารถส่งเสริมให้คุณมีอาการคอแห้งได้ เช่น นอนอ้าปาก พูดมากเกินไป สูบบุหรี่และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ

สาเหตุมีมากมายขนาดนี้ วันนี้เราจึงมีเทคนิคการแก้ปัญหาคอแห้งให้กับคุณ ดังนี้

1. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ เพราะเกลือมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อและต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ช่วยขจัดเชื้อจุลินทรีย์โดยการ จำกัด การเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังช่วยดึงเสมหะออกจากน้ำมูกและเสมหะจากปากคอและทำให้ปากชุ่มชื้นได้ โดยวิธีการทำให้คุณผสมเกลือ ½ ช้อนโต๊ะลงในน้ำอุณหภูมิห้อง 1 แก้ว คนให้เกลือละลายแล้วกลั้วคอเป็นเวลาไม่นานจากนั้นก็คายทิ้ง ควรทำวิธีนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น

2. น้ำผึ้ง น้ำผึ้งสามารถบรรเทาอาการของคอแห้งได้ เนื่องจากคุณสมบัติความชุ่มชื้นและดูดซับน้ำได้ดี นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียต้านเชื้อจุลินทรีย์และน้ำยาฆ่าเชื้อที่ต่อสู้กับจุลินทรีย์ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและนำไปสู่อาการแห้งคอได้ โดยคุณสามารถนำน้ำผึ้งมาใช้ได้โดยการดื่มน้ำผึ้งที่ผสมกับน้ำ ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง หรืออยากเพิ่มเติมรสชาติให้มีความอร่อยมากกว่านี้ก็บีบมะนาวเพิ่มลงไปก็ได้

3. เคี้ยวหมากฝรั่ง การเคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลเป็นวิธีง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับอาการคอแห้ง เพราะการเคี้ยวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำลายในปากและลำคอของคุณ เมื่อการผลิตน้ำลายเพิ่มขึ้นคอกลายเป็นชุ่มชื้นซึ่งจะช่วยให้บรรเทาจากความแห้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: