ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ถ้าไอหรือเป็นหวัดในขณะที่ตั้งครรภ์..ว่าที่คุณแม่ต้องทำอย่างไร

ถ้าไอหรือเป็นหวัดในขณะที่ตั้งครรภ์..ว่าที่คุณแม่ต้องทำอย่างไร

อาการไอเป็นหวัดหรือเป็นเรื่องธรรมดาในระหว่างตั้งครรภ์หรืออยู่ในภาวะปกติ แต่อาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัดมากขึ้นเพราะคุณไม่สามารถใช้ยาได้อย่างที่คุณต้องการหากคุณตั้งครรภ์อยู่ หวัดและอาการไอคือการติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจส่วนบนและไม่ได้เกิดจากการสัมผัสกับสภาพอากาศหนาวเย็นหรือไม่ได้ถูกแต่งตัวอบอุ่นพอ

ตามที่สมาคมการตั้งครรภ์อเมริกันระบุไว้ว่าระบบภูมิคุ้มกันมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์และเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้หนึ่งอาจทำให้คนที่ตั้งครรภ์เป็นหวัดหรือมีอาการไอได้ สัญญาณแรกของอาการหวัดและไอเป็นอาการเจ็บคอหรือเจ็บคอ อาการอื่น ๆ ได้แก่ อาการน้ำมูกไหลซึ่งอาจทำให้รู้สึกอึดอัด มีการจามต่อเนื่อง ความรู้สึกเหนื่อยล้า ไอแห้งและมีไข้เล็กน้อย

ถึงแม้อาการต่างๆ เหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อลูกในครรภ์โดยตรง แต่หากเป็นไข้หวัดใหญ่ก็จะเพิ่มความเสี่ยงให้คลอดก่อนกำหนดหรือมีข้อบกพร่องตอนคลอดได้ วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีการที่ทำให้คุณแม่หายไอหรือเป็นหวัดในขณะตั้งครรภ์มาฝากกัน

1. เช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ การเช็ดตัวหรือการอาบน้ำจะช่วยให้คุณแม่หายเป็นไข้ ร่างกายกลับมามีอุณหภูมิปกติและช่วยให้หลับดีขึ้น โดยควรเช็ดตัววันละ 3 ครั้ง

2. ทำซุปไก่กินเอง การจิบชามซุปไก่เป็นวิธีที่อร่อยที่สุดในการรักษาความหนาวเย็นในครรภ์ ซุปไก่โฮมเมดอุดมไปด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบ รวมทั้งสารอาหารและวิตามินที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ นอกจากนี้ ซุปไก่ยังช่วยปรับปรุงการทำงานของเซลล์ในโพรงจมูกเพื่อป้องกันการติดเชื้อเข้าสู่ร่างกาย โดยซุปไก่ที่จะทำมีส่วนผสมของหัวหอม ขิง กระเทียม พริก แครรอท เห็ด พาสลีย์และเกลือทะเล

3. ใช้ขมิ้นรักษาเพื่อจัดการกับไข้หวัดและอาการไอในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะขมิ้นทำหน้าที่เป็นสมุนไพรต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบที่ยอดเยี่ยมซึ่งช่วยลดการอักเสบและช่วยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพในการลดอาการเจ็บคอและการอักเสบของจมูก โดยคุณแม่สามารถนำผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกับนมอุ่นและดื่มวันละ 2 ครั้งได้

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: