ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีกำจัดสิวที่ริมฝีปาก

วิธีกำจัดสิวที่ริมฝีปาก

ไม่มีใครอยากเป็นสิว!! โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันขึ้นหนึ่งเม็ดที่ริมฝีปากของคุณ ไม่เพียงดูน่าเกลียด แต่ยังทำให้เราเจ็บอย่างมากไม่ว่าจะพูดหรือกิน สาเหตุของสิวที่ขึ้นอยู่บริเวณริมฝีปาก ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน (เช่นในระหว่างตั้งครรภ์วัยหมดประจำเดือนและวัยหนุ่มสาว) การผลิตไขมันส่วนเกินจากต่อมต่างๆ ในร่างกายหรือการสะสมของแบคทีเรียใต้ผิวของคุณ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยต่างๆ อีก เช่น การถ่ายทอดทางพันธุกรรมอาหาร การสัมผัสสาร มลพิษความเครียดและการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปากที่มีคุณภาพไม่ดีก็สามารถทำให้เกิดสิวบนริมฝีปากได้

ดังนั้น วันนี้เรามีวิธีที่ทำให้สิวที่ริมฝีปากนี้หายไป โดยที่คุณลงมือรักษาเองได้ที่บ้าน

1. ประคบร้อน การประคบร้อนช่วยขจัดสิวบนริมฝีปาก โดยช่วยลดการบวมและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปยังบริเวณที่เป็นสิว มันจะช่วยให้หนองสะสมภายในสิวลดเลือนไปอย่างรวดเร็ว วิธีทำก็คือ แช่ผ้าขนหนูลงในน้ำร้อนแล้วบีบน้ำส่วนเกินออก นำผ้าผืนนั้นมาประคบที่เป็นสิวทิ้งไว้เป็นเวลาไม่นานและทำซ้ำ 3-4 ครั้งต่อวันจนกว่าสิวจะหายเป็นปกติ

2. ประคบเย็น วิธีการนี้มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกันกับการประคบร้อน อุณหภูมิที่เย็นจะช่วยลดอาการบวมและลดขนาดของต่อมน้ำมันซึ่งช่วยให้น้ำมันส่วนเกินและแบคทีเรียออกจากรูขุมขนที่อักเสบได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการปวดอีกด้วยซึ่งสามารถทำได้โดยห่อก้อนน้ำแข็งไว้ในผ้าขนหนูแล้วนำมากดเบา ๆ ในบริเวณที่เป็นสิวเป็นเวลา 2 ถึง 3 นาทีในแต่ละครั้ง หยุดพักเป็นเวลา 5 นาทีและทำซ้ำอีกครั้ง การรักษาแบบนี้หลายครั้งต่อวันจะช่วยให้ได้ผลดีที่สุด

ข้อควรระวัง: ห้ามทาน้ำแข็งโดยตรงกับผิวหนังเพราะอาจทำให้เกิดอาการน้ำแข็งกัดได้

3. อบไอน้ำ วิธีอบไอน้ำเป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมในการจัดการกับสิวบนริมฝีปากของคุณ ไอน้ำเปิดรูขุมขนที่ติดเชื้อได้ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียในรูขุมขนที่อาจทำให้สิวซึ่งทำได้โดยต้มน้ำแล้วเทใส่ชาม จากนั้นให้ยื่นใบหน้าของคุณไปอังกับชามใบนั้นเป็นเวลา 10-15 นาทีแล้วซับหน้าให้แห้งก็เสร็จเรียบร้อย ทำวิธีนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง/วันหรือจนกว่าสิวจะหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: