ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรักษาตะคริวสำหรับคุณแม่อุ้มท้อง

วิธีรักษาตะคริวสำหรับคุณแม่อุ้มท้อง

มีหนึ่งสิ่งที่ว่าที่คุณแม่อาจจะต้องเจอในขณะตั้งครรภ์ คือ การเป็นตะคริว ข้อมูลจากสมาคมการตั้งครรภ์อเมริกันเปิดเผยว่ามีคุณแม่อุ้มท้องเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์มีประสบการณ์เป็นตะคริวขณะอุ้มท้อง

ตะคริวที่ขา คือ อาการที่กล้ามเนื้อเกร็งแข็งและปวดอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อน่อง มักเกิดขึ้นบ่อยในเวลากลางคืน นอกจาก ขาที่เป็นตะคริวบ่อยๆ คุณแม่อุ้มท้องหลายๆ คนยังต้องทนกับการปวดหลัง หน้าท้อง เท้าและมือด้วย

ผู้เชี่ยวชาญยังคงให้คำตอบไม่ได้ว่าการเป็นตะคริวที่ขาขณะตั้งครรภ์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ตามทฤษฎีแล้วเกิดจากความเหนื่อยล้า มดลูกกดบนเส้นประสาทบางอย่างในร่างกายหรือการไหลเวียนในขาลดลงเพราะจากความดันของลูกในท้อง นอกจากนี้ ยังเกี่ยวเนื่องกับการขาดแคลเซียมหรือแมกนีเซียมอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะมีวิธีการที่จะช่วยคุณแม่แก้ปัญหานี้ให้หมดไป ลองทำตามดูค่ะ

1. เดินและยืด มีงานวิจัยเมื่อปี 2012 เปิดเผยว่าการยืดกล้ามเนื้อก่อนเข้านอนจะทำให้ลดการเป็นตะคริวลงสำหรับผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่างานวิจัยนี้จะไม่ได้กล่าวถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องแต่คุณก็สามารถนำวิธีนี้มาใช้ได้หากเป็นตะคริว นอกจากนี้ คุณยังสามารถเดินช้าๆ ในขณะที่เป็นตะคริว เพื่อส่งสัญญาณให้สมองของคุณรับรู้ว่ากล้ามเนื้อมีอาการเกร็งแล้วมันจะคลายตัวในที่สุด

2. การประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการเกร็งอย่างรวดเร็ว เพราะความเย็นจะช่วยลดอาการอักเสบและคลายกล้ามเนื้อลงได้ คุณสามารถทำตามวิธีนี้ได้โดยการห่อน้ำแข็งไว้ในผ้าผืนบางแล้วประคบลงบนขาทำครั้งละ 15 นาทีสลับกับพักเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

3. นวด การนวดบริเวณที่เป็นตะคริวจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเนื้อเยื่อซึ่งทำให้มีการไหลเวียนของเลือดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อตึง จำไว้ว่าการนวดอาจทำให้เกิดอาการปวดในตอนแรก แต่ในไม่ช้าอาการตะคริวจะหายไป วิธีการที่คุณควรนวด คือ ลงน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวลงบนขาที่เป็นตะคริว วอร์มน้ำมันสักพัก จากนั้นให้บีบเคล้นนานๆ จนกว่ากล้ามเนื้อจะคลาย หลังจากนวดเสร็จแล้วให้ห่อขาด้วยผ้าขนหนูและทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง คุณสามารถทำซ้ำกี่ครั้งก็ได้ตามที่คุณต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: