ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สูตรเด็ด! วิธีแก้ปัญหาท้องผูกของเด็ก


สูตรเด็ด! วิธีแก้ปัญหาท้องผูกของเด็ก


เราทุกคนต้องเคยประสบปัญหาท้องไส้ปั่นป่วนกันแน่นอน มาก-น้อยแตกต่างกันไป ซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับผู้ใหญ่ที่มีอาการท้องผูก จะได้ระบายของเสียออกไปบ้าง แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับเด็กคงไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีแน่ อาการท้องผูกในเด็กเป็นภาวะที่บุตรหลานของคุณอาจมีการขับถ่ายน้อยกว่าสองครั้งต่อสัปดาห์ อุจจาระแข็งแห้งหรือเป็นก้อน ตามที่สถาบันแห่งชาติของโรคเบาหวานและโรคทางเดินอาหารและไตของประเทศสหรัฐอเมริกากล่าวไว้ หากเกิดอาการท้องผูกกับลูกของท่านคงไม่ดีแน่ วันนี้เราจึงแนะนำวิธีแก้ปัญหาท้องผูกในเด็ก ดังนี้


1. ให้เด็กรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง เพราะอาหารที่มีเส้นใยสูงถือเป็นยาระบายตามธรรมชาติช่วยทำให้ถ่ายคล่องและกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวตลอดเวลา ปริมาณเส้นใยในแต่ละวันที่แนะนำ คือ 14 กรัม/อาหาร 1000 แคลอรี่ที่เด็กรับประทานเข้าไป ส่วนอาการที่มีเส้นใยอาหารสูง ได้แก่ ส้ม แอปเปิ้ล แคร์รอต ข้าวโอ๊ต ถั่วและผักที่มีใบสีเข้ม เช่น ผักโขม


2. ให้เด็กดื่มน้ำปริมาณที่เพียงพอ เด็กมักไม่คิดถึงการดื่มน้ำระหว่างเล่นซึ่งอาจทำให้พวกเขาขาดน้ำได้ การขาดน้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการท้องผูกในเด็ก เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างถูกต้องและเมื่อมีปริมาณน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ การอุจจาระจะกลายเป็นเรื่องยากทันที ดังนั้น คุณควรสังเกตและพยายามให้เด็กดื่มน้ำเสมอๆ


3. นวดที่หน้าท้องของเด็ก การนวดท้องมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการท้องผูก เพราะการที่คุณค่อยๆ นวดหน้าท้องของเด็กจะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ สามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อหน้าท้อง คลายความกดดันและช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ทำให้ลดแก๊สได้อีกด้วย โดยคุณสามารถนวดด้วยการลงน้ำมันมะพร้าวที่หน้าท้องเด็กแล้วนวดที่หน้าท้องของพวกเขาตามเข็มนาฬิกาเป็นเวลา 5 นาที นวดหลายๆ ครั้งจนเด็กปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: