ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 อาหารตัวช่วยลดเสี่ยงเป็นมะเร็ง

5 อาหารตัวช่วยลดเสี่ยงเป็นมะเร็ง

โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเซลล์ผิดปกติที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในรูปแบบต่างๆ มะเร็งมีมากกว่า 100 ชนิด ได้แก่ เต้านม, ผิวหนัง, รังไข่, ปอด, ตับอ่อน, ลำไส้ใหญ่, มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งแต่ละชนิดมีอาการแตกต่างกัน

ข้อมูลจากสมาคมมะเร็งอเมริกันมะเร็ง สหรัฐอเมริกา ระบุไว้ว่าสาเหตุอันดับที่สองที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯ และตามสถิติคนที่เป็นมะเร็งของสหรัฐอเมริกา: 1999-2011 มีมากกว่า 575,000 คนที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งและมากกว่า 1.5 ล้านคนเป็นผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่จะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 70 ในช่วง 15 ถึง 20 ปีข้างหน้า

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เป็นมะเร็ง คือ อายุมาก, สูบบุหรี่มากเกินไป, ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป, รับแสงอาทิตย์มากเกินไป, โรคอ้วน, รับบุหรี่มือสองและกรรมพันธุ์ซึ่งมองดูแล้วบางอย่างเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่สามารถควบคุมได้ แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งซึ่งมีอาหารดีๆ ดังต่อไปนี้

- บล็อกโคลี่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมะเร็งในช่องปาก, เต้านม, ตับ, ปอด, กระเพาะปัสสาวะ, หลอดอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหาร โดยกินปริมาณ 2 ถ้วยต่อวันและ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

- ชาเขียว เพราะชาเขียวมีสารประกอบอย่างแคทีชิน อนุพันธ์แซนทีนและคาเทชินช่วยป้องกันการพัฒนาของมะเร็ง โดยเราควรดื่มชาเขียว 3 ถึง 4 ถ้วยต่อวันเพื่อสะสมตัวต้านมะเร็ง

- มะเขือเทศมีไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสู้กับมะเร็ง นอกจากนี้ ไลโคปีนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและปกป้องเซลล์จากความเสียหาย ควรกินมะเขือเทศหั่นแว่นประมาณ 1 ถ้วยต่อวัน

- บลูเบอร์รี บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นมะเร็ง ผลเบอร์รี่เหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์และนำไปสู่โรคต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็ง พวกมันยังมีวิตามิน C และ K, แมงกานีสและเส้นใยอาหารซึ่งยังช่วยในการลดความเสี่ยงมะเร็งซึ่งคุณควรกินผลเบอร์รีสด ½ ถ้วยต่อวัน

- ขิงช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยคุณสามารถเลือกดื่มเป็นชาขิง 2-3 แก้วต่อวันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: