ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น่ารู้! วิธีรักษาอาการเจ็บคอของเด็ก

น่ารู้! วิธีรักษาอาการเจ็บคอของเด็ก

อาการเจ็บคอของเด็กเป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก ตามที่ศูนย์การควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐอเมริกาบอกไว้ว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการนี้ คือ เชื้อไวรัสหลายชนิด รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ ภูมิแพ้ อากาศแห้ง ภูมิคุ้มกันต่ำ กรดไหลย้อน ติดมาจากคนที่เจ็บคอ ไข้หวัดใหญ่ เจอมลพิษทางอากาศและการสัมผัสกับควันบุหรี่มือสอง

ส่วนสัญญาณที่บอกว่าเด็กมีอาการเจ็บคอ ดูได้จากเด็กมีอาการเจ็บคอเมื่อกลืนน้ำลาย มีไข้ ลมหายใจมีกลิ่น รู้สึกคันที่ลำคอ น้ำมูกไหล เสียงแหบและบริเวณลิ้นไก่มีสีแดงมากขึ้น วันนี้เราจึงหาวิธีที่รักษาอาการเจ็บคอในเด็ก ดังนี้

1. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ เพราะเกลือทำงานเหมือนน้ำยาฆ่าเชื้อและช่วยละลายเสมหะได้จึงทำให้เสมหะลดลงและลดอาการอักเสบของลูกคุณลงทันทีซึ่งคุณทำได้โดยการผสมเกลือ ½ ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1 แก้วหรือใส่น้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ จากนั้นก็ให้เด็กที่อยู่ในความดูแลของคุณบ้วนปากด้วยน้ำเกลือที่คุณผสมไปเมื่อสักครู่ ควรทำหลายๆ ครั้งต่อวันเพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น

2. ดื่มน้ำอุ่น เหตุที่ต้องดื่มน้ำอุ่นเพราะว่าการรับน้ำเข้าสู่ร่างกายทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยลดเสมหะลง ประการที่สองการดื่มน้ำอุ่นทำให้คอชุ่มชื้นมากขึ้นและลดอาการเจ็บคอได้ ดังนั้น คุณสามารถเตรียมน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำมะนาวอุ่นๆ รวมไปถึงช็อกโกแลตร้อน นมร้อนหรือชาร้อนให้กับเด็กๆ ที่อยู่ในความดูแลของคุณได้ หากเด็กๆ ไม่อยากกินคุณก็สามารถทำให้เขาเคยชินจากการให้ดื่มในปริมาณที่น้อยก่อน

3. การอาบน้ำอุ่นและแช่ไอร้อนจากน้ำอุ่นเพราะทั้งสองจะช่วยให้เด็กที่อยู่ในความดูแลของคุณหายใจได้ง่ายขึ้นและลดเสมหะของพวกเขาลงได้ ทำได้โดยอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติแล้วนั่งในห้องน้ำที่ยังมีไออุ่นของน้ำที่เด็กได้อาบไปเมื่อสักครู่เป็นเวลา 30 นาที สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืม คือ ไม่ทิ้งเด็กไว้ตามลำพัง ควรนั่งเป็นเพื่อนเขา คุณสามารถพาเด็กที่อยู่ในความดูแลของคุณทำวิธีนี้ได้ตามที่คุณต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: