ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จะทำอย่างไร..เมื่อผิวถูกทำลายด้วยความเย็นจัด

จะทำอย่างไร..เมื่อผิวถูกทำลายด้วยความเย็นจัด

     เช่นเดียวกับการเปลี่ยนน้ำให้เป็นน้ำแข็งเมื่ออุณหภูมิของอากาศลดลง ผิวหนังที่สัมผัสความเย็นก็สามารถถูกแช่แข็งได้เช่นกันซึ่งมันจะทำให้คุณได้รับผลกระทบที่ไม่ดีจากมันได้ อาการผิวถูกทำลายด้วยความเย็นจัดจะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังถูกแช่แข็ง ในกรณีที่รุนแรงกล้ามเนื้อ เส้นประสาทและเส้นเลือดอาจทำให้แข็งตัวได้ อาการผิวถูกทำลายด้วยความเย็นจัดมักเกิดขึ้นที่เท้า, จมูก, แก้ม, หูและคาง ในขณะที่สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการผิวถูกทำลายด้วยความเย็นจัดก็คือการสัมผัสกับสภาพอากาศหนาวเย็นซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หลังจากสัมผัสน้ำแข็งโดยตรง โลหะและของเหลวที่มีความหนาวเย็นมากในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า -15 องศาเซลเซียสหรือเมื่อเจออุณหภูมิ -27 องศาเซลเซียสก็จะทำให้ผิวหนังของคุณเข้าสู่สภาวะถูกทำลายได้ในเวลาไม่ถึง 30 นาที วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยตัวเอง มีดังนี้

1. ไปอยู่ในสถานที่ที่มีความอบอุ่น เช่น อยู่ในบ้าน สวมเสื้อผ้า สวมถุงเท้าให้มิดชิด เป็นต้น
2. แช่ผิวหนังที่ถูกทำร้ายด้วยน้ำอุ่นเป็นเวลา 20 นาที ข้อควรระวังในการใช้วิธีนี้ คือ ไม่ควรใช้น้ำร้อนมากเกินไป
3. ยกอวัยวะส่วนที่โดนทำร้ายจากความเย็นให้สูงเข้าไว้ เพื่อให้เลือดไปหล่อเลี้ยงในอวัยวะส่วนนั้นให้คืนสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด
4. ทาเจลว่านหางจระเข้ตรงบริเวณที่ถูกทำร้ายจากความเย็น ทำวันละ 1-2 ครั้งเพื่อให้เห็นผลลัพธ์โดยเร็ว
5. ดื่มนมขมิ้น เพราะขมิ้นมีสารประกอบที่เรียกว่า curcumin ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการปวดและรู้สึกไม่สบายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ โดยเราสามารถทำนมขมิ้นได้โดยผสมผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะกับนมสด 1 แก้วเข้าด้วยกัน นำนมที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้วไปอุ่นแล้วนำมาดื่ม 2 ครั้ง/วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: