ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวมคุณค่าหลากประโยชน์ของถั่วลิสง

รวมคุณค่าหลากประโยชน์ของถั่วลิสง

ถั่วลิสง มักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหรือตกแต่งเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหลากหลายอย่าง ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน หรือกินถั่วลิสงแบบเปล่า ๆ ก็ยังได้ ถั่วลิสงเป็นถั่วที่เราสามารถหากินได้ง่าย และราคาก็ไม่แพง แม้จะมีขนาดเล็ก แต่คุณประโยชน์ก็ไม่ได้เล็กอย่างที่คิดไว้ เนื่องจากถั่วลิสงอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น

ถั่วลิสง เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนสูงประมาณ 30% ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย 8 ชนิด ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องได้รับจากการกินอาหารเข้าไปเท่านั้น ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นจะพบในอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และถั่วต่าง ๆ อีกทั้งถั่วลิสงยังอุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบโฮเดรต ไขมัน และโปรตีนอย่างเต็มที่

และนี้คือประโยชน์ของถั่วลิสง

1.ช่วยป้องกันโรคต่างๆ

เช่น โรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะถั่วลิสงมีสารต้านเอนไซม์โปรติเอส ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านโรคมะเร็งและยังประกอบไปด้วยสารจีเนสติน ซึ่งเป็นตัวการทำให้เส้นเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็งตีบเล็กลง อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ การรับประทานบ่อยๆ จะช่วยลดปริมาณไขมันเลวในเส้นเลือด นอกจากนี้ ยังปราศจากคอเลสเตอรอลซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแข็งตัวของเลือด อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงลงได้อีกด้วย

2.ช่วยรักษาโรคบางชนิด

เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ เพราะเยื่อหุ้มของเมล็ดถั่วลิสงมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการสลายตัวของ Fribrin และยังช่วยกระตุ้นให้กระดูกมีการผลิตเกล็ดเลือด ช่วยให้การหดตัวของเส้นเลือดฝอยดีขึ้น ช่วยในการห้ามเลือด ช่วยรักษาอาการเลือดออกง่าย และรักษาโรคตับอักเสบ

3.ช่วยบำรุงร่างกายรวมทั้งอวัยวะต่างๆ

เช่น บำรุงประสาทตา บำรุงสมอง มีโคลีนช่วยทำให้ความจำดี ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย บำรุงกระเพาะ สมานแผลในกระเพาะอาหาร และยังช่วยเพิ่มความหล่อลื่นในลำไส้ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้เกิดกระบวนการทำความสะอาดแบบเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงม้าม บำรุงไขข้อ บำรุงเส้นเอ็น และบำรุงน้ำนมในสตรีมีครรภ์ทำให้มีน้ำนมมากเพียงพอ

4.ลดความอ้วน

เมื่อรับประทานถั่วลิสงเข้าไปในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปนักจะช่วยให้ไม่เกิดอาหารหิวบ่อย เพราะถั่วลิสงมีไขมันไม่อิ่มตัว ทำให้อิ่มท้องนาน ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง จึงไม่ทำให้อ้วน เหมาะที่จะทานเป็นอาหารว่างอย่างมาก ปริมาณที่แนะนำคือ ไม่ควรทานเกิน 1 กำมือ หรือปริมาณ 30 กรัมต่อวัน

5.ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด

การเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิดสามารถยับยั้งได้ โดยนำมาทำเป็นยาฉีด แต่ก็สามารถยับยั้งได้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

6.ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศชาย

เป็นเพราะแมกนีเซียมที่มีในปริมาณมากในถั่วลิสง ที่จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว และยังช่วยให้การทำงานของเอนไซม์ต่างๆ ดีขึ้น

7.ใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร

นอกจากให้ผลดีกับสุขภาพแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นอาหารสัตว์ นำเปลือกมาทำเป็นปุ๋ย ทำให้ดินดี มีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น ใช้เพาะเห็ด ทำเชื้อเพลิง เป็นส่วนผสมในวัสดุก่อสร้าง และใช้เป็นยาฆ่าแมลงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: