ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ถ้าปัสสาวะบ่อย..ต้องทำอย่างไรดี

ถ้าปัสสาวะบ่อย..ต้องทำอย่างไรดี

     หากคุณพบว่าคุณเข้าห้องน้ำถี่ ทุกๆ สองชั่วโมงหรือบ่อยกว่านั้นเพื่อไปปัสสาวะ มันก็ถึงเวลาที่คุณต้องแก้ไขอะไรบางอย่างแล้วล่ะ ในกรณีปกติกระเพาะปัสสาวะของมนุษย์สามารถจัดเก็บปัสสาวะได้ดี เราควรเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะเพียง 4-8 ครั้งต่อวัน การปัสสาวะบ่อยเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้อย่างถูกต้องและเนื่องจากภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน คุณจึงไม่สามารถอั้นปัสสาวะและต้องฉี่บ่อยขึ้นนั่นเอง

     มีหลายสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน สาเหตุทั่วไป ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ความอ้วน ความเสียหายของระบบประสาท การตั้งครรภ์ วัยหมดประจำเดือน กระเพาะปัสสาวะอักเสบโรคเบาหวาน การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

     การดื่มน้ำมากเกินไป การบริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ ความวิตกกังวลและการรับยาที่มากเกินไปก็เป็นสาเหตุให้การผลิตปัสสาวะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้น เราจึงวิธีแก้ไขอาการเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะบ่อยๆ ดังนี้

     1. ท่าฝึกบริหารอุ้งเชิงกราน การออกกำลังกายเพื่อบริหารอุ้งเชิงกรานประกอบด้วยการทำซ้ำและผ่อนคลายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพื่อให้แข็งแรงขึ้น โดยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของท่อปัสสาวะและกระดูกเชิงกรานของคุณการออกกำลังกายเหล่านี้เพื่อรองรับกระเพาะปัสสาวะ วิธีทำก็คือนอนหงายลงกับพื้น ชันเข่าแล้วยกสะโพกขึ้นจากพื้น ค้างอยู่ที่ท่านั้น 5 วินาทีแล้วกลับมาที่ท่าเริ่มต้น เราควรทำวิธีนี้ 10-20 ครั้ง/เซต และควรทำอย่างน้อย 3 เซต/วัน
     2. การประคบร้อน ความร้อนจะช่วยลดความกดดันของกระเพาะปัสสาวะและผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการปวด คุณสามารถประคบร้อนได้โดยใส่น้ำร้อนลงในถุงร้อน นอนบนเตียงหรือโซฟาแล้วนำถุงร้อนที่บรรจุน้ำไว้มาประคบที่หน้าท้อง สามารถทำได้นานตามที่เราต้องการและทำซ้ำตามที่เราต้องการได้ด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: