ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้าคุณนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน

จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้าคุณนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน

            น่าเสียดายที่เรามักจะมองข้ามความสำคัญของการนอนที่ดีและพฤติกรรมแบบนี้มันลดคุณภาพชีวิตของคุณลง แม้ว่าคุณจะพยายามปรับปรุงเพื่อให้สุขภาพและชีวิตของคุณให้ไปในทางที่ดีขึ้น แต่ถ้าคุณยังไม่ใส่ใจเรื่องการนอนอยู่แบบเดิม ความพยายามของคุณก็คงสำเร็จได้ยาก

            การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยล้างพิษให้แก่ร่างกายและเพิ่มการทำงานของสมอง ทำให้เกิดการตื่นตัวและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเราควรจะได้รับ 7 ถึง 9 ชั่วโมงนอนทุกคืน

            อย่างไรก็ตาม หากคุณได้รับการนอนหลับน้อยลงกว่านี้คุณจะเริ่มมีอาการขาดการนอนหลับ เช่น น้ำหนักมากขึ้น, น้ำหนักเพิ่มขึ้น, อ้วนขึ้น, เหนื่อยล้าเรื้อรัง, ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ, รู้สึกหงุดหงิดง่าย, มีปัญหาในเวลาที่ต้องใช้สมาธิรวมไปถึงมีความบกพร่องในการทำงาน นอกจากนี้ ยังทำลายจิตใจและร่างกายซึ่งนำไปสู่ภาวะ Metabolic syndrome คือกลุ่มความผิดปกติที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งเป็นต้นเหตุของการเป็นโรคหัวใจ น้ำหนักขึ้น โรคอ้วน และภาวะดื้อต่ออินสุลินซึ่งนำไปสู่โรคเบาหวานในเวลาต่อมา

            ถ้าเกิดอาการเหล่านี้กับคุณคงไม่ดีแน่ คุณสามารถนอนหลับในเวลาที่นานและมีคุณภาพขึ้นได้เพียงคุณเริ่มปรับพฤติกรรม ดังนี้

เข้านอนในเวลาเดิมเป็นประจำ เพราะถ้าได้นอนในเวลาเดิมเป็นประจำและไม่มีสิ่งรบกวนใดๆ ร่างกายของเราก็จะเคยชิน ต้องนอนในเวลานั้นแล้วเราจะหลับได้สำเร็จ หลีกเลี่ยงแสงไฟอิเล็กทรอนิกส์หรืออื่น ๆ ภายในเวลา 60-90 นาทีก่อนนอน เพราะระดับเมลาโทนิต้องใช้เวลาประมาณ 60-90 นาทีในการฟื้นตัวจากการถูกแสงไฟ ดังนั้น อย่าใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน ผ่อนคลายจิตใจก่อนนอนเพื่อให้จิตใจสงบก่อนเข้านอน โดยคุณลองหากิจกรรมคลายความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวันแล้วผ่อนคลายในเวลากลางคืน เช่น การอ่านหนังสือหรือการทำสมาธิก็ได้ เพื่อให้นอนได้อย่างสบายใจ ลองกินอาหารที่มีแมกนีเซียมเพราะแร่ธาตุนี้ช่วยให้ร่างกายสามารถเข้าสู่สภาพที่ผ่อนคลายและพักผ่อนในช่วงกลางคืนได้ ลองกินเมลาโทนิน เพราะการขาดเมลาโทนิจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ดังนั้น การเสริมด้วยมันสามารถช่วยให้คุณหลับได้ง่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: