ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

18 คุณประโยชน์ของมะม่วงที่ไม่เคยรู้มาก่อน

18 คุณประโยชน์ของมะม่วงที่ไม่เคยรู้มาก่อน
 
     มะม่วง เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติดี รับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก ให้พลังงานสูง เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของโพแทสเซียม เส้นใยอาหาร และวิตามิน หลายคนเชื่อว่ามะม่วงอาจมีคุณสมบัติต้านเบาหวาน มะเร็ง การอักเสบ การติดเชื้อต่าง ๆ และต้านสารอนุมูลอิสระได้
 
นอกจากรสชาติจะเป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คนแล้ว มะม่วงยังอุดมไปด้วยสารพอลิฟีนอล (Polyphynols) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แมงจิเฟอริน (Mangiferin) กรดแกลลิก (Gallic Acid) แกลโลแทนนิน (Gallotannins) เควอซิทิน (Quercetin) ไอโซเควอซิทิน (Isoquercetin) กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) และเบต้ากลูโคแกลลิน (β-Glucogallin)
 
มะม่วงนับเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานมากชนิดหนึ่ง จึงมีปริมาณน้ำตาลสูงตามไปด้วย แต่ผลไม้ที่มีรสหวานจะมีเส้นใยอาหารและคุณค่าทางโภชนาการอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย ทำให้ความหวานของมะม่วงแตกต่างจากความหวานของน้ำตาลทรายขาวที่ผ่านกระบวนการฟอก นอกจากนี้ มะม่วงยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากรับประทานขนมหวาน เพราะได้รับสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย
 
1. มะม่วงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก้ร่างกาย และช่วยชะลอวัย มะม่วงทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนที่ช่วยให้ผิวพรรณสดใส
 
2. มะม่วงช่วยต้านมะเร็ง (มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งต่อมลูกหมาก)
 
3. มะม่วงมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด มะม่วงสุกมีรสหอมหวานช่วยให้ร่างกายสดชื่น แก้เครียด แก้หงุดหงิดได้ แถมยังช่วยให้สบายท้อง และทำให้นอนหลับสนิทขึ้น
 
4. มะม่วงเป็นผลไม้บำรุงสายตา
 
5. มะม่วงดิบมีแคลเซียมสูง และช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
 
6. มะม่วงดิบแก้คลื่นไส้ อาเจียนได้ดี
 
7. ประโยชน์ของมะม่วงช่วยแก้อักเสบ มะม่วงช่วยให้แผลที่มุมปากหายเร็วขึ้น ช่วยลดการอักเสบ แก้ร้อนใน และแผลในปาก
 
8. มะม่วงมีไฟเบอร์สูง ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ขับถ่ายสะดวกขึ้น ส่วนมะม่วงสุกช่วยแก้อาการบิด และอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด
 
9. มะม่วงช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น แต่เผาผลาญได้เร็วด้วยเช่นกัน มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีไขมันดีที่ร่างกายต้องการ กินแล้วไม่อ้วน ช่วยสลายไขมันเลวที่สะสมในร่างกายได้
 
10. มะม่วงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ ใบมะม่วงช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบได้
 
11. มะม่วงช่วยรักษาโรคตาลขโมยในเด็ก
 
12. มะม่วงสุกช่วยแก้ไข้หวัด
 
13. มะม่วงดิบสรรพคุณช่วยเยียวยาโรคเบาหวานได้ ส่วนใบมะม่วงเมื่อนำมาต้มดื่มจะช่วยเยียวยาผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ เป็นสูตรสมุนไพรโบราณ
 
14. มะม่วงเป็นผลไม้ที่ช่วยขับปัสสาวะได้
 
15. มะม่วงมีประโยชน์บำรุงผิวสวย มะม่วงเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และมีเบต้าแคโรทีนที่ดีต่อการฟื้นฟูผิว ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว หากนำมาพอกหน้าจะช่วยให้รูขุมขนกระชับ
 
16. มะม่วงมีโพแทสเซียม ที่ช่วยควบคุมสมดุลในร่างกาย ป้องกันโรคลมแดด
 
17. มะม่วงเป็นผลไม้บำรุงร่างกายที่ช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ
 
18. ประโยชน์ของใบมะม่วงช่วยสมานแผล ใบของมะม่วงก็มีประโยชน์ไม่แพ้เนื้อมะม่วงเพราะสามารถรักษาบาดแผลสดได้ ใบมะม่วงเป็นสมุนไพรที่ช่วยสมานแผล แก้อักเสบได้ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: