ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวมคุณประโยชน์ของชะเอม พืชสมุนไพรไทยคู่บ้านเรา

รวมคุณประโยชน์ของชะเอม พืชสมุนไพรไทยคู่บ้านเรา 

      ชะเอม (liquorice) เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ความนิยมในการนำมาใช้จะมีความแตกต่างกันไป โดยในประเทศไทยก็ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ แต่ในต่างประเทศชะเอมถือเป็นสมุนไพรที่เหมาะสำหรับการทำขนม เพราะชะเอมมีสารให้ความหวานที่มีรสหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 50 เท่า ดังนั้นจึงทำให้ประเทศทางแถบยุโรปนิยมนำไปทำขนมกันเป็นอย่างมาก

ลักษณะของชะเอม
ชะเอมถือเป็นพืชตระกูลถั่วที่ปลูกแล้วมีอายุอยู่ได้หลายปี แต่ชะเอมที่คนส่วนใหญ่รู้จักนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1. ชะเอมไทย
ชะเอมไทยจะได้รับความนิยมในการปลูกอยู่ในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่มักพบได้ตามป่าดงดิบและป่าโปร่ง โดยเนื้อไม้จะมีสีเหลืองและมีรสชาติหวาน ในส่วนของใบชะเอมไทยจะมีขนาดเล็กและเรียงตัวกันเหมือนขนนกสองชั้น โดยดอกของมันจะมีลักษณะเป็นพู่ และออกผลเป็นฝัก

2. ชะเอมเทศ
ชะเอมเทศมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยตามลำต้นแล้วจะสูงไม่เกิน 2 เมตร แต่จะมีรูปแบบเป็นไม้พุ่ม ใบจะเรียงตัวกันเหมือนราวขนนก แต่จะแตกต่างจากใบของชะเอมไทย เนื่องจากใบจะมีขนาดใหญ่กว่าและมีการเรียงตัวที่ห่างกว่า อีกทั้งดอกของชะเอมเทศนั้นก็จะเป็นสีม่วง

ประโยชน์และสรรพคุณของชะเอมเทศ

ฝัก – ช่วยทำให้ชุ่มอก แก้อาการคอแห้ง และช่วยบำรุงกำลังได้ดี ให้รสหวาน
ใบ – ช่วยแก้ดีพิการ และทำให้เสมหะแห้ง ให้รสหวานเอียน
ดอก – ช่วยแก้พิษฝีดาษ ให้รสหวานเย็น
ต้น – ช่วยขับลมลงสู่เบื้องต่ำ ให้รสหวาน
ราก – ช่วยบำรุงปอด ทำให้ชุ่มคอ แก้อาการน้ำลายเหนียว แก้เสมหะเป็นพิษ ทำให้เสมหะงวด รวมทั้งช่วยแก้พิษ คั่วแล้วแก้อาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เป็นไข้ ไอ หรือปวดท้อง ช่วยสงบประสาท แก้ดีและโลหิต ตลอดจนบำรุงกล้ามเนื้อให้เจริญเติบโตได้ดี ให้รสหวานขมชุ่ม
เปลือกราก – ใช้เป็นยาระบายท้องให้แก่เด็กอ่อน ให้รสหวานร้อน

      นอกจากนี้ ชะเอมเทศยังได้รับการขนานนามในจีนว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรที่ช่วยขจัดสารพิษ เพียงรับประทานทุกวันในปริมาณน้อยๆ ก็สามารถขจัดสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายของเราลงได้ โดยเฉพาะในเลือดและตับ แถมชะเอมเทศนั้นยังมีรสชาติอ่อนนุ่มและไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสมุนไพรชนิดอื่นๆ จึงทำให้เป็นที่นิยมนำมาใช้เพื่อขจัดสารพิษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: