ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กล้วยสุกหรือกล้วยดิบ กินกล้วยแบบไหนดีกว่ากัน

 

กล้วยสุกหรือกล้วยดิบ กินกล้วยแบบไหนดีกว่ากัน

      กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพดีที่สุดในโลกเพราะเป็นแหล่งรวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุรวมทั้งเส้นใยที่ดีเข้าด้วยกัน ลอร่า ฟลอเรสนักโภชนาการแห่งซานดิเอโกกล่าวว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีแมกนีเซียมและวิตามินซีและ B6 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ากล้วยเป็นที่รู้จักกันในการลดอาการบวม ป้องกันสิ่งที่ทำให้พัฒนาเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ช่วยในการลดน้ำหนัก เสริมสร้างระบบประสาทและช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะในกล้วยมีวิตามิน B6

      เมื่อรู้ประโยชน์ของกล้วยแล้ว คำถามคือเรากินกล้วยตอนไหนถึงจะมีประโยชน์ที่สุด คำตอบในใจหลายคนอาจบอกว่า “เมื่อมันสุก!!” ซึ่งก็จริงอย่างที่คิด แต่เราเชื่อว่าคุณอาจมองข้ามเรื่องระดับความสุกงอมของกล้วยไป ในส่วนนี้แหละที่ทำให้เราได้ประโยชน์จากกล้วยไม่ได้ดีเท่าที่ควร เราจะบอกข้อดีและข้อเสียในการกินกล้วยแต่ละระดับความสุกงอม ดังนี้

      เห็นได้ชัดว่ากล้วยที่มีจุดดำจะคุณสมบัติในการต้านมะเร็งมากขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของระดับ TNF หรือกลุ่มสารโปรตีนกลุ่มหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกาย นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้พิสูจน์แล้วว่ากล้วยที่สุกเต็มที่จะมีโพแทสเซียม ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเช่น B และ C ซึ่งช่วยระบบย่อยอาหารและรักษาปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูก

       อย่างไรก็ตามการบริโภคกล้วยเขียวเป็นประโยชน์บ้างเช่นกัน กล้วยไม่สุกมีน้ำตาลต่ำกว่ากล้วยสุกดังนั้น กล้วยแบบนี้จึงมีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 และมีแบคทีเรียโปรไบโอติกสูงกว่าที่ช่วยในการทำงานของลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ กล้วยสีเขียวอุดมไปด้วยแป้งเพื่อให้คุณได้อิ่มนานและช่วยลดน้ำหนัก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่กล้วยเหล่านี้อาจทำให้ท้องอืดได้
ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นกล้วยแบบไหนก็กินได้ แต่ดูประโยชน์ที่แตกต่างกันและตัวคุณเองต้องการแบบไหน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: