ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 สัญญาณที่บอกว่าไตของคุณกำลังแย่

5 สัญญาณที่บอกว่าไตของคุณกำลังแย่

     ภาวะไตวายเฉียบพลันมีผลกระทบต่อคนจำนวนมากและเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่สามารถกรองเลือดได้ทำให้ของเสียจะเริ่มสะสมในร่างกายทำให้เกิดผลร้ายแรง ไตทำงานอย่างต่อเนื่องจากมี 2 ล้านหน่วยไตที่กรองเลือด 4 ลิตรในทุกๆ 5 นาทีตลอดเวลา ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องรักษาไตไว้ให้เร็วที่เพื่อป้องกันผลกระทบที่มาในรูปแบบอื่นเพิ่มเติม เช่น โรคเบาหวาน การติดเชื้อเรื้อรัง ปัญหาเกี่ยวกับฐานตับและไต ความดันเลือดสูงและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเป็นไตกำลังมีปัญหา มีดังนี้

1. การอักเสบหรือบวม นี่เป็นสัญญาณแรกของโรคซึ่งเกิดจากการสะสมของเสียในร่างกายซึ่งนำไปสู่การบวมและการกักเก็บน้ำ ถ้าขาและเท้าของคุณบวมเป็นอาการที่ชัดเจนของภาวะไตวายเฉียบพลัน
2. การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการถ่ายปัสสาวะ ถ้าปัสสาวะของคุณมีการเปลี่ยนสีหรือคุณพบปัญหาขณะขับปัสสาวะ แสดงว่าไตของคุณไม่ทำงานอย่างถูกต้อง คุณจำเป็นต้องพบแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุดหากคุณพบอาการดังต่อไปนี้ ปัสสาวะเป็นฟอง ปัสสาวะน้อยลง ปัสสาวะสีซีดหรือคล้ำและเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ในช่วงกลางคืน
3. มีอาการปวดหลังช่วงล่าง
4. เหนื่อยล้าเรื้อรัง การลดการทำงานของไตช่วยลดการปล่อยฮอร์โมน Erythropoietin หรือฮอร์โมนที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงได้อย่างเพียงพอ และเมื่อฮอร์โมนนี้ต่ำลงก็จะลดระดับพลังงานและทำให้เกิดความเหนื่อยล้าขึ้นได้
5. มีผื่นขึ้นตามตัว การสะสมของเสียในร่างกายนำไปสู่ปัญหาผิวหนัง ดังนั้น คุณอาจรู้สึกคันหรือมีผื่นขึ้นตามร่างกาย ผิวแห้งและระคายเคือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: