ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 สุดอยอดอาหารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดแดง

5 สุดอยอดอาหารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดแดง

       หลอดเลือดอุดตันมักเกิดจากความดันโลหิตสูงและระดับคอเลสเตอรอลสูง บทบาทหลักของหลอดเลือดแดงคือการขนส่งเลือดที่อุดมไปด้วยออกซิเจนจากหัวใจไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายซึ่งมันควรมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง แต่ถ้าหากหลอดเลือดอุดตันขึ้นมามันก็นำไปสู่ความเสี่ยงต่อสุขภาพที่รุนแรงต่างๆ เช่น ภาวะหลอดเลือดแข็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจวายและโรคหลอดเลือดตีบ ถึงแม้จะมีหลากหลายโรคที่เกิดจากภาวะหลอดเลือดอุดตัน แต่ยังโชคดีที่มีอาหารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดแดงได้ ดังนี้

1. กระเทียม เสมือนเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจและชะลอการเกิดภาวะไขมันในหลอดเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวาย
2. เลม่อน เลม่อนอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตรักษาอาการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอล เพิ่มคอเลสเตอรอลดีให้กับร่างกาย และยับยั้งการสะสมของเกล็ดเลือด
3. ขิง มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงและลดคอเลสเตอรอลบริเวณแผลในหลอดเลือดแดงด้วย
4. น้ำทับทิม เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและกรด punicic ที่ยับยั้งการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงและทำให้ลดความเสี่ยงของภาวะหลอดเลือด
5. พริกป่น ในพริกป่นมีแคปไซซินที่เป็นสารออกฤทธิ์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดแดง รวมถึงความดันหลอดเลือดปอดสูง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: