ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แคนตาลูป ผลไม้รสอร่อยและสุดยอดสารอาหารบำรุงร่างกาย

แคนตาลูป ผลไม้รสอร่อยและสุดยอดสารอาหารบำรุงร่างกาย

       "แคนตาลูป" เป็นผลไม้ที่มาจากต่างประเทศ และในระยะแรกที่เข้ามาในเมืองไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากคนไทยยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับเนื้อผลไม้ชนิดนี้เท่าไร ผลแคนตาลูปจะมีลักษณะคล้ายกับแตงไทยบ้านเรา คนไทยจึงนิยมเรียกกันว่า แตงเทศ, แตงฝรั่ง, แตงไทยฝรั่ง โดยลักษณะของผลจะกลม ผิวมีสีเขียว เหลือง ขาว น้ำตาลคล้ำ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้น ๆ เป็นหลัก ผิวของผลจะหยาบ เปลือกแข็ง มีร่องลึกรอบ ๆ ผล เปลือกจะมีลายคล้ายร่างแหหรือตาข่าย เมื่อสุกแล้วเนื้อข้างในจะมีสีส้มหรือสีจำปา รสชาติออกหวาน มีกลิ่นหอม อีกทั้งแคนตาลูปมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. แคนตาลูปมีประโยชน์บำรุงผิวพรรณ ไม่ต้องแปลกใจเมื่อกินแคนตาลูปแล้วพบว่า ผิวพรรณดูสดใสขึ้น ริ้วรอยลดลง นั่นเพราะแคนตาลูปเป็น 1 ใน 10 ของผลไม้ที่มีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูงซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ

2. แคนตาลูปมีสรรพคุณบำรุงสายตา ที่แคนตาลูปช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้นั้น เป็นเพราะแคนตาลูปอุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีมากนั่นเอง

3. แคนตาลูปมีสรรพคุณบำรุงสมอง สารอาหารในแคนตาลูปส่งผลต่อระบบประสาทและสมองให้ทำงานดีขึ้น และมีส่วนสำคัญในเรื่องของการเกิดสมาธิ

4. แคนตาลูปสามารถลดไข้และความร้อนในร่างกาย เพราะแคนตาลูปมีฤทธิ์เย็น และยังช่วยแก้กระหายคลายร้อนได้ดี

5. ประโยชน์ของแคนตาลูปป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เสริมสร้างฟันให้แข็งแรง สุขภาพเหงือกดี และช่วยในการสร้างกระดูก

6. แคนตาลูปมีสรรพคุณช่วยลดการติดเชื้อ เพราะแคนตาลูปช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ของเม็ดเลือดขาวในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้ดียิ่งขึ้น

7. แคนตาลูปมีโพแทสเซียม ซึ่งเป็นผลดีต่อคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง เพราะจะช่วยควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของกล้ามเนื้อด้วย

8. แคนตาลูปมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ และอาการท้องไส้ปั่นป่วนเพราะกินอาหารไม่ตรงเวลา โดยน้ำตาลและเอนไซม์ในแคนตาลูปจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร

9. แคนตาลูปมีประโยชน์ช่วยต้านโรคมะเร็ง ในรายงานการวิจัยเกี่ยวกับแคนตาลูปพบว่า หากกินวันละ 100 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งลงถึงร้อยละ 1.5 เพราะในแคนตาลูปมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

10. แคนตาลูปช่วยลดไขมัน ช่วยในการป้องกันการจับตัวของคอเลสเตอรอลบนผนังหลอดเลือด

11. แคนตาลูปมีสรรพคุณใช้เป็นยาช่วยขับปัสสาวะ อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ

12. แคนตาลูปมีประโยชน์ต่อคุณแม่เพิ่งคลอดลูก โดยแคนตาลูปช่วยในการขับน้ำนมให้แก่สตรีหลังคลอดบุตร

13. แคนตาลูปมีโฟเลต ซึ่งเป็นวิตามินแสนวิเศษที่ช่วยบำรุงเลือด มีความสำคัญในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจและป้องกันสมองเสื่อม

14. แคนตาลูปมีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการเผาผลาญอาหารและช่วยในการสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย

15. ประโยชน์ของแคนตาลูปช่วยในการขับถ่าย เพราะแคนตาลูปมีกากใยอาหารสูงเหมือนผลไม้ส่วนใหญ่ จึงทำให้ระบบการขับถ่ายดี ที่สำคัญคือช่วยไม่ให้อ้วนง่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: