ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

4 ความลับของญี่ปุ่นโบราณที่ทำให้คนญี่ปุ่นสุขภาพแข็งแรง

4 ความลับของญี่ปุ่นโบราณที่ทำให้คนญี่ปุ่นสุขภาพแข็งแรง

    เคยมีผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากฝั่งตะวันตกท่านหนึ่งบอกเอาไว้ว่า การลดน้ำหนักที่ดีนั้น ควรพิจารณาองค์ปรกอบสำคัญ 2 อย่าง ดังนี้

    1. การเลือกรับประทานอาหาร เพราะเป็นส่วนสำคัญถึง 80-90% ของการลดน้ำหนักได้สำเร็จ

    2. การออกกำลังกายแบบคาดิโอ เวท และการยืดหยุ่น

    เพื่อให้สุขภาพของคุณแข็งแรงขึ้น คุณควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย ดื่มน้ำให้เยอะ และมีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ถึงจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ มาถึงตรงนี้จากข้อความข้างต้นก็เป็นเพียงหลักการหนึ่งเท่านั้น เราจะนำเสนอหลักการของชาวญี่ปุ่นที่แปลกออกไป แต่ว่าเห็นผลชัดเจนและมีประสิทธิภาพมากเช่นกัน
ชาวญี่ปุ่นคิดอย่างไรนั้น มาดูกันเลย

1. ความอบอุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด อาหารที่เรารับประทานจะกลายเป็นพลังงาน ในช่วงฤดูร้อนผลไม้และผักจะช่วยให้ร่างกายเย็นลงและปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่สูงขึ้น ในทางกลับกันอาหารที่เราบริโภคในช่วงฤดูหนาวมีแคลอรี่สูงกว่า เนื่องจากร่างกายต้องการที่จะอุ่นขึ้นในช่วงอากาศหนาวเย็น อาหารดิบจึงเป็นประโยชน์ต่อชาวญี่ปุ่นมาก เช่น ปลาดิบ แต่ก็ควรอุ่นอาหารให้บ่อยขึ้น
2. ในมื้ออาหารไม่ดื่นน้ำ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าของเหลวส่งผลเสียต่อการย่อยอาหาร ดังนั้น พวกเขาจึงไม่ดื่มอะไรขณะรับประทานอาหาร ของเหลวทำให้ระบบภายในร่างกายเย็นลงและดูดซับความร้อนได้ นอกจากนี้ น้ำจะทำให้เป็นกลางกรดในกระเพาะอาหาร ดังนั้น ระบบจะต้องใช้พลังงานเพิ่มเติมในการย่อยอาหาร แหล่งที่ดีที่สุดของของเหลว คือ ซุป ผลไม้และผัก
3. ถ้าคุณกินอาหารเหมือนนักซูโม่ คุณก็จะมีหุ่นเหมือนนักซูโม่ แม้นักซูโม่จะไม่กินอาหารเช้า ทั้งตื่นมาแล้วซ้อมอย่างหนักหน่วงทันที กินข้าวเพียง 2 มื้อต่อวัน แต่ทั้ง 2 มื้อนั้นดันเป็นมื้อใหญ่ก็เลยทำให้พวกเขามีขนาดตัวที่ใหญ่ ไม่ต่างจากคุณหากออกกำลังกายแต่กินเยอะ น้ำหนักก็ไม่สามารถลดลงได้เช่นกัน ดังนั้น ควรรักษาสมดุลในการกิน การนอน และการออกกำลังกาย
4. อาบน้ำร้อน เพราะช่วยย่อยได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: