ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นี่คือเหตุผลว่าทำไมคนที่เป็นเบาหวานถึงควรกินมะม่วงทุกวัน

นี่คือเหตุผลว่าทำไมคนที่เป็นเบาหวานถึงควรกินมะม่วงทุกวัน

     มะม่วงเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลกเนื่องจากเป็นประโยชน์อย่างมากและมีรสชาติอร่อย สภาสังคมอเมริกันเพื่อการทดลองทางชีววิทยา (FASEB) พบว่าแม้จะมีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติ แต่การบริโภคมะม่วงในแต่ละวันจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

     การศึกษาได้ทดสอบกลุ่มสัตว์อ้วนซึ่งบางชนิดได้รับมะม่วงแช่แข็งทุกวัน วันละ 10 กรัมเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นนักวิจัยทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดของพวกเขาและพบว่าสัตว์ที่ได้รับมะม่วงมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมาก

     การศึกษาอีกที่จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอคลาโฮมาก็ยังยืนยันผลที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ค้นพบว่าการบริโภคมะม่วงช่วยลดการต้านอินซูลินและช่วยเพิ่มการทนทานต่อการเพิ่มขึ้นของกลูโคสได้ นอกจากนี้ การศึกษาของออสเตรเลียพบว่าการรับประทานผลไม้ที่น่าอัศจรรย์นี้ช่วยบรรเทาการอักเสบ เนื่องจากระดับคอเลสเตอรอลสูงและยับยั้งการก่อตัวของโรคที่เชื่อมโยงกับโรคกลุ่มความผิดปกติที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

     แพทย์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์กล่าวว่า "เราไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมผลลัพธ์ถึงออกมาเป็นอย่างนี้ แต่เรารู้ว่าองค์ประกอบบางอย่างของมะม่วงจะกระตุ้นให้ตัวรับและยับยั้งทำงาน มันจึงมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการที่ดีสำหรับโรคเบาหวานและคอเลสเตอรอลสูง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: