ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 เหตุผลที่คุณไม่ควรเล่นโทรศัพท์ในที่มืด

3 เหตุผลที่คุณไม่ควรเล่นโทรศัพท์ในที่มืด

     ในยุคสมัยใหม่สมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในกิจวัตรประจำวันของเรา แต่ก็ไม่แย่อะไรหากเราไม่ได้เล่นเจ้าสมาร์ทโฟนนี้ อย่างไรก็ตามเราใช้เวลาว่างโดยส่วนใหญ่กับการจ้องไปที่หน้าจอตรวจสอบข้อความเข้า พยากรณ์อากาศ ข่าวและการแจ้งเตือน รังสีที่เกิดจากการจ้องโทรศัพท์ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามค่ำคืนที่โทรศัพท์ปล่อยแสงสีน้ำเงินออกมา

    "แสงสีน้ำเงินเป็นส่วนหนึ่งของสเปกตรัม แสงที่เต็มไปด้วยแสงซึ่งหมายความว่าเราต้องเผชิญกับแสงแดดทุกวัน อย่างไรก็ตาม การสัมผัสกับแสงในเวลากลางคืนซึ่งถูกปล่อยออกมาในระดับสูงจากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อปและหน้าจอ LED อื่น ๆ อาจสร้างความเสียหายต่อการมองเห็นของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งช่วยเรื่องการนอนหลับของเรา" ซึ่งต่อไปนี้จะเป็น 3 เหตุผลที่บอกว่าทำไมคุณไม่ควรเล่นโทรศัพท์ในที่มืด

1. ทำให้นอนไม่เพียงพอ แสงสีน้ำเงินจะมาขัดจังหวะการผลิตเมลาโทนินฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับและทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับและทำให้เรามีรูปแบบการนอนที่ไม่ดีซึ่งส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ผิวแก่กว่าวัย ความจำไม่ดี เป็นโรคหรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เศร้าซึม มีการตอบสนองช้า ฯลฯ
2. เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง แสงที่เพิ่มขึ้นในเวลากลางคืนพบว่ามีส่วนช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากเมลาโทนิทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีความสำคัญต่อการต่อสู้โรคร้ายแรงนี้ตามธรรมชาติ
3. ทำลายสายตา "แสงสีน้ำเงิน" ในตอนกลางคืนจะทำลายเรติน่าและทำให้เกิดความเสื่อมสภาพของจอประสาทตาซึ่งเป็นการสูญเสียการมองเห็นส่วนกลางหรือความสามารถในการมองเห็นตรงหน้าของคุณ การเล่นโทรศัพท์ในตอนกลางคืนอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เป็นต้อกระจก

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: