ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 ลักษณ 'ลิ้น' ที่บ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้

การวินิจฉัยโรคจากการสังเกต ลิ้นมีที่มาจากการแพทย์แบบโบราณของอายุรเวทซึ่งเป็นระบบที่สนับสนุนสุขภาพโดยรวมผ่านการสังเกตร่างกายและจิตใจอย่างรอบคอบ ซึ่งคุณสามารถวิเคราะห์ตัวเองจากวิธีการนี้ได้เช่นเดียวกัน ผ่านการส่องกระจกแล้วคุณอาจสังเกตเห็นสัญญาณที่เป็นอาการของปัญหาด้านสุขภาพบางอย่าง ดังนี้

1. รอยแตก รอยแตกมักจะอยู่ตรงกลางหรือด้านหลังของลิ้นซึ่งบ่งบอกว่ามีภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติและเป็นภูมิแพ้อาหาร

2. ลิ้นเป็นฝ้า บางครั้งลิ้นจะมีฝ้าเคลือบเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นแบบมันเยิ้ม หนาและมีสีเหลืองหรือขาวอาจเป็นสัญญาณของการสะสมของเมือกและสารพิษในลำไส้ ในกรณีที่มันสะสมอยู่ตรงกลางของลิ้นมันเป็นอาการของลำไส้เล็กและถ้าด้านหลังของลิ้นคุณมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่

3. ลิ้นเป็นขนสีน้ำตาลหรือดำ การมีขนสีดำเกิดขึ้นบนลิ้นเป็นสิ่งที่ดูไม่น่าพึงใจเลย แต่ถ้าพูดตามความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด เพราะขนสีดำจะเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่การ ดื่มกาแฟและชาดำหรือสุขอนามัยที่ไม่ดี การที่จะทำให้ร่องรอยเหล่านี้หายไปได้คือคุณต้องแปรงลิ้นหรือใช้เครื่องขูดลิ้นขูดให้สะอาดตามที่ต้องการ
การรักษาความสะอาดของลิ้นจะช่วยให้สุขภาพของอวัยวะภายในดีขึ้น ดังนั้น ในทุกๆ วัน คุณควรขูดลิ้น 1-2 ครั้งเพื่อให้ลิ้นของคุณสะอาด และยังถือเป็นการดีท็อกร่างกายไปในตัวที่จะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและการทำงานของอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย นอกจากนี้ การสังเกตลักษณะลิ้นของคุณในทุกๆ วัน ยังเป็นเครื่องมือป้องกันที่เป็นประโยชน์ซึ่งจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพในเชิงบวกได้

Cr :www.healthyfoodhouse.com,Wikimedia Commons

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: