ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่? 20.45 น. เป็นเวลาที่ควรค่าแก่การเข้านอนที่สุด

รู้หรือไม่? 20.45 น. เป็นเวลาที่ควรค่าแก่การเข้านอนที่สุด

     หลายคนมีปัญหาในการตื่นนอนตอนเช้าและวิธีการแก้ไขปัญหานี้ที่ดีที่สุดก็คือการเข้านอนเร็วขึ้น คำถาม คือ แล้วเข้านอนตอนไหนถึงจะดีที่สุด?

     คุณลองตอน 20.45 น.ดูสิ แม้ว่าเราจะต้องรับมือต่อเสียงปลุกสนั่นของนาฬิกาปลุกในตอนเช้า แต่ดูเหมือนว่าเราก็ยังชอบนอนดึก แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องตื่นเช้าทุกวัน นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าคุณควรไปที่เตียงประมาณ 20.45 น. มันอาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดใจ แต่เมื่อคุณมีลูกหรือมีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ คุณควรจะเปลี่ยนแปลงช่วงเวลานอนของคุณเพื่อให้ร่างกายของคุณกระฉับกระเฉงตลอดทั้งวัน

     ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหากคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้ มันจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของคุณให้ดีขึ้นได้ เพราะการนอนหลับและตื่นในเวลาเดียวกันทุกวัน รวมถึงช่วงสุดสัปดาห์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตั้งค่านาฬิกาภายในของร่างกายที่ช่วยให้คุณภาพของการนอนหลับของคุณจะดีขึ้นได้ แต่หากจำเป็นต้องนอนหลัง 20.45 น. จริงๆ ก็ทำได้ แต่ก็ควรไม่เกิน 22.00 น.

     ก่อนนอนคุณสามารถฟังเพลงผ่อนคลาย อ่านหนังสือหรือทำอะไรก็ตามที่ส่งสัญญาณให้ร่างกายของคุณหลับ หลีกเลี่ยงการดูทีวีหรือมองโทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อป เนื่องจากไฟหน้าจอสามารถทำให้สมองของคุณตื่นขึ้น

     นอกจากนี้ นิตยสาร Reader's Digest ยังรายงานว่า มีผลสำรวจของคนที่มีอายุระหว่าง 17 ถึง 79 ปี กว่า 700 คน รายงานว่าพวกเขารู้สึกมีความสุขและมีสุขภาพดีเมื่อเข้านอนเร็ว นักวิจัยบอกว่าเมื่อคุณละเลยที่จะนอนตามช่วงเวลาที่แนะนำ คือ 7 ถึง 9 ชั่วโมง มันจะส่งผลให้คุณมีความเหนื่อยล้า สามารถก่อให้เกิดผลกระทบในทางลบต่อสมอง รวมทั้งภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและความผิดปกติทางอารมณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าการปรับนิสัยให้เข้านอนเร็วเป็นเรื่องยากในช่วงแรกเท่านั้น หากแต่คุณลองและพยายาม คนก็จะกลายเป็นคนใหม่ที่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า อารมณ์ดีและผ่อนคลายในทุกๆ วัน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: