ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกับเลือดกำเดาไหล

วิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกับเลือดกำเดาไหล 

    เลือดกำเดา คือเลือดที่ไหลออกมาจากโพรงจมูก ทั้งสองข้างและข้างเดียว ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก ที่อาจเป็นเพราะเส้นเลือดในโพรงจมูกเปราะบางแตกง่ายด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น อาการที่เปลี่ยน (ร้อนเกินไป,หนาวเกินไป,แห้งเกินไป) สั่งน้ำมูกแรงเกินไป ผลข้างเคียงจากอาการภูมิแพ้ ความดันโลหิตสูง หรือเกิดจากการแคะ แกะ เกาในโพรงจมูกอย่างรุนแรง หรือเกิดอุบัติเหตุในบริเวณที่ใกล้เคียงกับจมูกเป็นต้น

    เลือดกำเดา มีด้วยกัน 2 ชนิด

    1.เลือดที่ออกจากโพรงจมูกด้านหน้า มักเกิดขึ้นกับคนทั่วไป เกิดจากเส้นเลือดบริเวณจมูกในส่วนหน้าแตก ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ผู้ป่วยสามารถทำให้เลือดกำเดาหยุดไหลได้เอง

    2.เลือดที่ออกจากโพรงจมูกส่วนหลัง เกิดจากเส้นเลือดบริเวณโพรงจมูกด้านหลังแตก หรือส่วนที่อยู่ลึกเข้าไปในโพรงจมูก จนอาจทำให้มีเลือดไหลลงไปในลำคอด้วย มักเกิดกับผู้สูงวัย หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคอันตรายร้ายแรงบางอย่าง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

    และนี้คือลักษณะของเลือดกำเดาที่อันตราย
   
    - มีอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
    - เลือดกำเดาไหลที่ด้านหลังโพรงจมูกจนไหลเข้าไปในลำคอ
    - เลือดกำเดาไหลไม่หยุดแม้ผ่านไปมากกว่า 20 นาที
    -เลือดกำเดาไหลซ้ำอีกหลายครั้ง
    -เวียนศีรษะ หน้ามืด
    -กระอักเลือด หรืออาเจียนเป็นเลือด
    -มีผื่นขึ้นตามตัว
    -มีไข้สูง (มากกว่า 5 องศาเซลเซียส)

    วิธีหยุดเลือดกำเดาไหลด้วยตัวเอง

    1.นั่งนิ่งๆ บนเก้าอี้หรือพื้น เอนตัวไปข้างหน้า และอาจก้มหน้าเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องเงยหน้า ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบจมูก แล้วหายใจทางปากราว 10 นาทีแล้วค่อยปล่อยนิ้ว หากเลือดกำเดายังไม่หยุดไหล ให้ทำตามวิธีนี้อีกครั้ง

    2.ไม่นอนราบ หากมีเลือดไหลลงคอให้บ้วนเลือดออกมา ไม่กลืนลงไป เพราะเลือดกำเดาอาจไหลเข้าไปในกระเพาะอาหารจนทำให้เกิดอาการอื่นๆ ตามมาได้ เช่น อาเจียน เป็นต้น

    3.อาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็น หรือน้ำแข็งวางบริเวณสันจมูกขณะบีบจมูกไปด้วยก็ได้

    4.หากเลือดกำเดายังไม่หยุดไหล ให้รับพบแพทย์โดยด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: