ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่! การงีบช่วยเรื่องการเรียนรู้และการจำได้!

รู้หรือไม่! การงีบช่วยเรื่องการเรียนรู้และการจำได้!

      เห็นได้ชัดว่าการงีบมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเพราะมีประโยชน์กับเราทั้งทางด้านองค์ความรู้และสุขภาพ ซึ่งมนุษย์เราส่วนมากจะหลับเพียงครั้งเดียวต่อวันซึ่งต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ มากถึง 85% และถึงแม้นักวิทยาศาสตร์จะไม่ได้ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่นั้น ความจริงที่สามารถยืนยันได้คือคนเรานอนไม่พอเท่ากับที่ร่างกายต้องการจริงๆ

      การงีบถึงจะไม่ใช่การนอนหลับที่แท้จริง แต่ก็ช่วยเติมพลังสมองและพัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหา การมีเหตุผล ความจำ ระยะเวลาที่ร่างกายใช้ในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ การรับรู้ การเรียนรู้ให้บรรลุผล การเรียนรู้เรื่องสถิติ และการจดจำสัญลักษณ์ นอกจากนี้การงีบยังมีประโยชน์ต่อเรื่องการจัดการความเครียด ความดันโลหิต สุขภาพหัวใจ อารมณ์และน้ำหนักตัวด้วย

     ผลการวิจัยของนาซ่าในเมื่อปีพ.ศ. 2538 พบว่านักบินที่งีบเป็นเวลา 40 นาทีในระหว่างวันมีการพัฒนาประสิทธิภาพในการตอบสนองจาก 16% เป็น 34% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้งีบ

     นอกจากนี้การศึกษาในปีพ.ศ. 2551 พบว่าการงีบดีกว่ากาแฟในตอนบ่าย หากต้องการพัฒนาทักษะทางด้านการพูดและการรับรู้

     เมื่อพูดถึงความยาวของการงีบ การงีบเป็นเวลา 20 นาทีจะเป็นประโยชน์และช่วยเพิ่มระดับพลังงานของคุณได้อย่างมาก โดยแบ่งประโยชน์ของการงีบตามระยะเวลา ดังนี้

-การงีบ 10-15 นาที น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการพัฒนาสมรรถภาพทางจิต ประสิทธิภาพการทำงาน เวลาในการตอบสนองและความตื่นตัวในการรับรู้
-การงีบ 20 นาทีจะช่วยพัฒนาความจำและความตื่นตัว
-การงีบ 20-30 นาทีช่วยเพิ่มความจำและความคิดสร้างสรรค์
-การงีบ 30-60 นาทีช่วยเพิ่มทักษะในการตัดสินใจและปรับปรุงส่วนของหน่วยความจำของคุณที่รับผิดชอบในการจดจำสิ่งต่างๆ เช่น ตัวอักษร; เส้นทางและอื่น ๆ
-การงีบ 60 - 90 นาที ถือเป็นงีบหลับที่เป็นประโยชน์มากที่สุดซึ่งทำให้หลับสบายหลับสบายซึ่งสมองจะรีเซ็ตตัวเองช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์
    ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของเรา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: