ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สระผมบ่อยๆทำให้ผมร่วงจริงหรือ?

 
 
ผมร่วง กับ การสระผม เกี่ยวข้องกันไหม?
 
ปัญหาเส้นผมกับหนังศีรษะเป็นสิ่งที่หลายคนเป็นกังวล ไม่ว่าจะเป็นเพราะ กรรมพันธุ์ หรือปัญหาของหนังศีรษะ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง และยังมีการบอกต่อกันมาอีกว่า สาเหตุของผมร่วงนั้น เป็นเพราะการสระผมทุกวัน เรื่องนี้จะเป็นจริงอย่างที่เราเชื่อกันมาตลอดหรือเปล่า?
 
ในปกติแล้วคนเรา ผมร่วง ได้ทุกวัน วันนึงอาจจะร่วงได้ประมาณ 30 ถึง 70 เส้นถ้าผมร่วงมากเกิน 70 เส้น / วัน จะถือว่าเป็นภาวะผิดปกติ หรือบางคนที่ไม่ได้สระผมนาน วันหนึ่งสระผมอาจจะทำให้ผมร่วงถึง 200 เส้นก็ถือว่าเป็นภาวะปกติอยู่
 
 สระผมทุกวันเป็นสาเหตุของผมร่วงจริงหรือไม่?
 
จริงๆ แล้วการสระผม กับสาเหตุของผมร่วงนั้นไม่เกี่ยวกัน อย่างที่บอกว่าเรามี ผมร่วง ทุกวันอยู่แล้ว การสระผมก็คือการทำความสะอาดเส้นผมหนังศีรษะ ซึ่งเราควรทำความสะอาดเป็นประจำวันเว้นวัน หรือในคนที่มีภาวะหนังศีรษะมัน อาจจะสระผมทุกวันก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้สระผมบ่อยเนื่องจากจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้เราต้องสระผมบ่อยขึ้น
 
และนี้คือคำแนะนำในการสระผม
 
1.ควรสระผมบ่อยที่สุดแค่วันเว้นวัน ไม่ควรสระผมทุกวัน ยกเว้นออกกำลังกายทุกวันจนเหงื่อออกมาก
 
2.สำหรับคนที่หนังศีรษะมันมาก สามารถสระผมทุกวันได้ แต่ไม่ควรสระผมมากกว่าวันละครั้ง
 
3.ไม่ควรสระผมด้วยด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นจัด เพราะจะทำให้หนังศีรษะ และผมแห้งได้
 
4.หลังสระผม อย่าลืมบำรุงเส้นผมด้วยครีมนวดผม โดยเน้นที่ปลายผมเท่านั้ ไม่จำเป็นต้องลงที่โคนผม เพราะมีน้ำมันตามธรรมชาติหล่อเลี้ยงบำรุงโคนผมอยู่แล้ว
 
5.อาจเลือกใช้ยาสระผมที่ไม่มีสารซัลเฟต (Sulphates) ที่เป็นสารที่อยู่ในยาสระผมบางชนิด เป็นตัวทำให้ยาสระผมมีฟองมากขึ้น ในบางรายหากใช้ยาสระผมที่มีสารซัลเฟต อาจทำให้เส้นผม และหนังศีรษะแห้ง รวมไปถึงเกิดอาการระคายเคืองต่อดวงตา และหนังศีรษะ และยังทำให้สีผมที่ย้อมหรือโกรกมาหลุดออกไปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: