ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จะเกิดอะไรขึ้น..ถ้าเราดื่มกาแฟทุกวัน

จะเกิดอะไรขึ้น..ถ้าเราดื่มกาแฟทุกวัน

     กาแฟ คือ เครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลกและถือเป็นเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง แต่กาแฟที่เราหมายถึงนั้นคือกาแฟดำเท่านั้น ไม่ใช่ที่ผสมน้ำตาลและครีมเทียม ในกาแฟอุดมไปด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ วิตามินและแร่ธาตุที่ทำงานร่วมกันเพื่อช่วยแก้ปัญหาผลกระทบที่เกิดจากคาเฟอีนในตัวของกาแฟเอง นอกจากนี้ หากเราต้องการให้ประสิทธิภาพของกาแฟดีที่สุดเราควรเลือกกาแฟแบบคั่ว เนื่องจากมีสารต้านมะเร็งสูงกว่า ช่วยให้ลดน้ำหนักได้อีกด้วย

     ต่อไปนี้เรามาดูกันว่ากาแฟมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. ช่วยพัฒนาการจัดการอารมณ์ การศึกษาที่จัดทำขึ้นที่ Harvard Public School of Health แสดงให้เห็นว่าชายและหญิงวัยผู้ใหญ่ที่ดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน 2 - 4 ถ้วยต่อวันมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายลดลง 50% นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น โพแทสเซียม แมงกานีสวิตามิน B1 B2 บี 3 และบี 5 ช่วยเพิ่มอารมณ์และทำให้คุณรู้สึกดีตลอดทั้งวัน

2. ช่วยเร่งการเผาผลาญอาหาร กาแฟเร่งการเผาผลาญอาหารและช่วยเพิ่มระดับการใช้พลังงานของคุณซึ่งเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเราเริ่มต้นวันด้วยเครื่องดื่มแสนอร่อยนี้

3. ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 นักวิจัยจาก Harvard School of Public Health พบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งถ้วยต่อวันจากปกติเป็นเวลา 4 ปี มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 ลดลงราว 11% ส่วนคนที่ดื่มกาแฟน้อยลงกลับมีอัตราความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 17%

4. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งตับ การดื่มกาแฟ 1 ถ้วยทุกวันช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับร้อยละ 20 โดย 2 ถ้วยคิดเป็น 35 เปอร์เซ็นต์และ 4 ถ้วยหรือมากกว่าจะลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังช่วยลดโรคตับแข็งและลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากหลายสาเหตุอื่นๆ

5. พัฒนาสมอง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคกาแฟ 3-5 แก้วต่อวันช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมได้ถึง 65% ในชายและหญิงวัยกลางคน ลดความเสี่ยงต่อการพัฒนาของโรคพาร์กินสันในวัยสูงอายุลงถึง 32-60%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: