ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีฝึกสมองให้เลิกคิดเรื่องที่กังวลใจ

วิธีฝึกสมองให้เลิกคิดเรื่องที่กังวลใจ

          หากเรานึกถึงคำว่า “ความกังวลใจ” ลึกๆ ในใจใครหลายๆ คนคงมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ บางครั้งอาจมองว่าเป็นนิสัยติดตัวที่ไม่ดีไปเลยก็ได้ ถ้ามันเกิดขึ้นกับเราบ่อยๆ แต่ถึงอย่างนั้น เราก็มองว่ามันจะมีผลด้านลบเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะตามความเป็นจริงแล้ว “ความกังวล” มันก็เหมือนเป็นการที่คุณได้เรียนรู้จากเรื่องที่เจ็บปวดในอดีตเพื่อเตรียมตัวรับมือกับเรื่องหนักๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ความกังวลและความสงสัยถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน คุณอาจจะเคยกังวลเมื่อเห็นบิลค่าไฟที่ยังไม่ได้จ่าย การสัมภาษณ์งานใหม่หรือแม้แต่การเดทกับคนที่คุณชอบครั้งแรก ทุกสถานการณ์อย่างล้วนมีความกังวลซ่อนอยู่ในนั้น แต่การที่คุณกังวลมากเกินไปนั่นก็จะเป็นการสร้างปัญหาให้คุณมากกว่า เมื่อคุณมีความเหนื่อยล้า ไม่สามารถควบคุมตัวเองไม่ให้คิดได้ มันก็จะเข้าไปเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ แย่ไปกว่านั้น หากคุณสลัดความกังวลใจออกไปไม่ได้ บางครั้งมันอาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ปวดหัว มีปัญหาที่กระเพาะ ปวดกล้ามเนื้อที่มีผลมาจากความเครียดและไม่มีสมาธิจดจ่อกับบางสิ่งบางอย่าง มองดูแล้วความกังวลใจแทบไม่มีผลดีอะไรต่อเราเลย เราลองมาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะสลัดความกังวลใจของเราทิ้งไปได้

1. จดสิ่งที่อยากระบายลงสมุด เพราะในขณะที่เราจดมันถือเป็นการระบายความเครียดในรูปแบบหนึ่งซึ่งสามารถทำให้เราผ่อนคลายขึ้นมาได้

2. ออกกำลังกาย ตามที่เอกสารของ Psychosomatic Medicine เปิดเผยว่าการออกกำลังกายช่วยบรรเทาความกังวลใจและช่วยลดความเครียดได้ เพียงแค่เดิน 10 นาทีก็ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้

3. การทำสมาธิ การทำสมาธิเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปลดปล่อยความตึงเครียดและความวิตกกังวลและหยุดกังวล ช่วยลดความวิตกกังวลและเพิ่มความสงบให้กับจิตใจ เพียงหลับตา 30 วินาที ไม่พาใจไปคิดถึงเรื่องเครียดก็จะช่วยให้คุณฝึกจิตใจไม่ให้ฟุ้งซ่านจนเกิดความกังวลได้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: