ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้ไหมว่า ผายลม ก็มีประโยชน์

รู้ไหมว่า “ผายลม” ก็มีประโยชน์

      การที่เราผายลมในที่สาธารณะย่อมเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรับไม่ได้แน่ๆ เพราะมันอาจสร้างความเดือดร้อนทางกลิ่นให้กับคนรอบข้างและสุดท้ายมันก็อาจจะสร้างความอับอายมาให้แก่ตัวคุณเอง แต่อย่างไรก็ตาม การผายลมเป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ สำหรับการย่อยอาหารของเรา เนื่องจากลำไส้และกระเพาะอาหารของเราทำการย่อยอาหารที่บริโภคลงจำนวนหนึ่งก็จะผลิตแก๊สออกมาซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการระบายแก๊สออกได้ ลองคิดดูเล่นๆ การผายลมก็คงไม่ต่างจากคนเท่าไร เพราะไม่มีใครเกิดมาแล้วเพอร์เฟ็กต์หรือเลวร้ายไปซะหมด การผายลมก็คงไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมดเช่นกัน งั้นเราลองมาเปิดใจหาแง่งามให้กับเจ้าตัวร้ายทางการหายใจนี้ดีกว่า

1. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องลงไปทันที เมื่อเราท้องอืดหรือมีการสะสมของแก๊สในร่างกายเป็นจำนวนมาก

2. บำรุงลำไส้และรักษาแบคทีเรียที่ช่วยย่อยอาหาร เนื่องจากเราต้องรับประทานอาหารจำพวกถั่ว ผักกาด บล็อกโคลี่ ฯลฯ ที่จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะเพื่อหล่อเลี้ยงแบคทีเรียที่อาศัยที่อยู่ภายในซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารของร่างกายของเราด้วย

3. เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้ใหญ่ เพราะการผายลมถือเป็นสิ่งที่ต้องการการระบายไม่แตกต่างจากการปัสสาวะหรือการอุจจาระเลย ฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรหาสถานที่ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่นแล้วปล่อยมันออกมา

4. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด อาการท้องอืดส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้ซึ่งอาการทั้งหมดเกิดจากการสะสมของก๊าซ แม้ว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็ทำให้เกิดความไม่สบายตัวได้ ดังนั้น การผายลมจึงช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

5. ผายลมที่มีกลิ่นถือเป็นสิ่งที่ดีแล้ว เพราะได้ปล่อยไฮโดรเจนซัลไฟด์ออกมาซึ่งช่วยป้องกันโรคในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: