ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จะเกิดอะไรขึ้น..หากเราดื่มชาเขียวทุกวัน

จะเกิดอะไรขึ้น..หากเราดื่มชาเขียวทุกวัน

               ชาเป็นเครื่องดื่มที่คนดื่มมากที่สุดรองจากน้ำเปล่าและได้รับการเพาะปลูกมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือชาเขียว ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ที่สุดที่คนควรดื่ม เนื่องจากมีความเข้มข้นสูงของโพลีฟีนอลซึ่งต่อต้านอนุมูลอิสระและปกป้องร่างกายของเราจากความเสียหายที่เกิดจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม พันธุกรรมและโภชนาการ

นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งรวมอัลคาลอยด์ วิตามิน A, D, E, C, B, B5, H และ K แมงกานีส ซีลีเนียมสังกะสีและโครเมียม และต่อไปนี้คือประโยชน์ของชาเขียว

1. ลดคอเลสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวอาจป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้และปกป้องอนุภาคของคอเลสเตอรอลที่ดี (LDL) จากการเกิดออกซิเดชันซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ชาเขียวยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในคนอีกด้วย
2. ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าชาเขียวชะลอตัวลงหรือแม้กระทั่งป้องกันไม่ให้หลอดเลือดเกิดจากการสะสมของไขมันและสารอื่นๆ ในหลอดเลือดแดง
3. ลดระดับน้ำตาลในเลือด นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้แสดงให้เห็นว่าคนที่ดื่มชาเขียวมากที่สุดมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ลดลงถึง 42%
4. ปรับปรุงสุขภาพตับ เนื่องจากมีสารแคทีชิน ชาเขียวจึงสามารถตีกลับผลเสียของแอลกอฮอล์ในตับให้กลายเป็นดีและป้องกันการเกิดเนื้องอกในตับ
5. ช่วยลดน้ำหนัก ชาเขียวช่วยเร่งการเผาผลาญอาหารและเพิ่มความเร็วในการลดน้ำหนักและกระบวนการเผาผลาญไขมัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: