ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีฝึกสมองไม่ให้คิดมาก

วิธีฝึกสมองไม่ให้คิดมาก

     ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบคิดมากซึ่งทำให้คุณใช้ชีวิตได้ยุ่งยาก คุณอยากลบนิสัยนี้ออกไปจากใจเสียที บทความที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้ช่วยคุณได้มาก การคิดมากส่งผลในแง่ลบให้กับตัวคุณ มันจะทำให้คุณกังวลตลอดเวลาและทำให้คุณไม่เอ็นจอยกับปัจจุบัน

     จากบทความของเว็บไซต์ Psychology Today ลักษณะการพูดคนเดียวของคนที่คิดมากแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ การหมกมุ่นกับปัญหาของตัวเองและความกังวลใจ โดยตัวอย่างของการคิดในใจของคนคิดมาก มีดังนี้

1. ฉันไม่ควรพูดอย่างนั้นต่อหน้าที่ประชุม ทุกคนต้องมองว่าฉันงี่เง่าแน่ๆ
2. ฉันน่าจะอดทนอยู่กับที่ทำงานเก่าไปอีกสักหน่อย ไม่งั้นฉันต้องมีความสุขกว่านี้แน่ๆ
3. พ่อแม่ชอบบอกว่าฉันเป็นคนไร้ค่าซึ่งท่านพูดถูก

โดยตัวอย่างประโยคเหล่านี้ถือว่าไม่เป็นการดีกับสมองของเราเลย เนื่องจากมีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียร์ทดลองให้คนมาส่องกล้องสลับลายแล้ววัดผลด้วยการจำรายละเอียดของสิ่งที่พบในกล้อง ปรากฏว่าคนที่คิดมากจำรายละเอียดของสีและภาพได้น้อยกว่าคนที่ไม่ได้จดจ่อกับกล้องเสียอีก อย่างไรก็ตาม เรามีวิธีที่ทำให้เป็นคนไม่คิดมาก ดังนี้

1. ทำตัวสบายๆ ไม่ต้องกลัวความไม่แน่นอน
2. หาสิ่งที่ทำให้คุณลดการคิดมากลงได้ เช่น หากคุณกลัวลืม ทำให้คิดแล้วคิดอีก เหมือนเป็นการย้ำคิดย้ำทำ คุณก็ลองใช้การ “จด” เพื่อกันลืม เป็นต้น
3. สำรวจความคิดแง่ลบของตัวเอง คนที่คิดมากล้วนจะคิดถึงเรื่องไม่ดี เรื่องที่มีแต่ด้านลบ ดังนั้น เราควรหาให้พบว่าเราคิดอะไรอยู่ถึงทำให้ตัวเองแย่แล้วค่อยหาพลังบวกมาเสริม

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: