ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คุณประโยชน์ของผักเซเลอรี่

คุณประโยชน์ของผักเซเลอรี่

      ถ้าพูดถึงผักที่มีกลิ่นหอมแล้วมีผิวสัมผัสที่กรุบกรบ ผักเซเลอรี่ก็เป็นผักที่มีลักษณะแบบนี้และเป็นที่นิยมมากที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย โดยผักเซเลอรี่เป็นผักในตระกูลของผักชี เช่นเดียวกับผักชีฝรั่งและยี่หร่า สามารถเติบโตได้สูงสุด 16 นิ้ว เรามาดูกันว่าเจ้าผักชนิดนี้จะมีสรรพคุณดีๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้อย่างไรบ้าง

1. ช่วยลดความดันโลหิตของเราซึ่งประกอบด้วยพาทาไลโดส์ที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณหลอดเลือดแดง ขยายหลอดเลือดและพัฒนาการไหลเวียนของเลือด
2. ต่อต้านอาการอักเสบ เพราะสารพอลิอะเซทิลีนในผักเซเลอรี่ช่วยต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรคเกาต์ โรคไขข้ออักเสบ โรคข้อเข่าเสื่อม โรคหอบหืดและโรคหลอดลมอักเสบ
3. เป็นยาระบายตามธรรมชาติ
4. ผักเซเลอรี่ช่วยปรับปรุงการทำงานของไตและป้องกันการก่อตัวของนิ่วในไต
5. ช่วยลดน้ำหนัก เพราะน้ำผักเซเลอรี่จะช่วยคุณป้องกันความอยากทานขนมหวานและอาหารขยะ นอกจากนี้ ยังช่วยเร่งกระบวนการลดน้ำหนัก
6. ป้องกันโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เพราะน้ำผลไม้มหัศจรรย์นี้มีฤทธิ์ขับปัสสาวะที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยในการทำลายและกำจัดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและถุงน้ำดี
7. ช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมและคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี
8. ช่วยควบคุมค่า pH ของเลือดในร่างกาย
9. ช่วยบรรเทาระบบประสาทและรักษาอาการนอนไม่หลับ เนื่องจากผักเซอเลรี่มีมีแร่ธาตุอัลคาไลน์อินทรีย์จำนวนมาก
10. ช่วยระบายความร้อน หากคุณดื่มน้ำผักเซเลอรี่วันละสองสามครั้งจะทำให้อุณหภูมิร่างกายของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติในช่วงที่อากาศร้อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: