ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาหารปิ้งย่างตัดส่วนไหม้ออก จะลดความเสี่ยงต่อมะเร็งจริงหรือ?

อาหารปิ้งย่างตัดส่วนไหม้ออกจะลดความเสี่ยงต่อมะเร็งจริงหรือ?     

     หลายคนน่าจะเคยได้ยิน หรือทราบกันดีอยู่แล้วว่า ส่วนไหม้ๆ ของอาหาร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงสุกด้วยการปิ้งย่างมีสารก่อมะเร็งอยู่ จึงไม่ควรทานอาหารไหม้กรอบดำเข้าไปในร่างกาย บางครอบครัวถึงขั้นเลาะเอาหนัง หรือส่วนผิวชั้นนอกของเนื้อสัตว์ที่มีรอยไหม้ๆ ดำๆ ออก ก่อนที่จะให้บุตรหลานทาน หวังว่าจะทำให้บุตรหลานของพวกเขาได้รับโปรตีนที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่ดีแบบเต็มๆ ปลอดภัยต่อร่างกาย แต่จริงๆ แล้วสารก่อมะเร็งจากเนื้อสัตว์ปิ้งย่าง มีอยู่แค่เฉพาะในส่วนที่ไหม้เกรียมจริงๆ เท่านั้นหรือ? ตัดเอาส่วนที่ไหม้เกรียมออก ก็ยังทานต่อไปได้อย่างปลอดภัยใช่หรือไม่ Sanook! Health มีคำตอบมาไขข้อข้องใจกัน 

ตัดเนื้อส่วนไหม้ๆ ออก ลดเสี่ยงมะเร็ง?

เป็นที่น่าเสียดายว่า อาหารปิ้งย่างตามปกติ หากเป็นเนื้อที่ผ่านการหมัก และมีการปนเปื้อนสารตกค้าง ต่อให้เราตัดส่วนที่ไหม้ออก เรายังจะได้รับสารปนเปื้อนตกค้างจากการหมักให้เนื้อนุ่ม หรือสารที่ทำให้เนื้อแดงได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นอันตรายจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการใส่สารอื่นๆ เข้าไปมากจนเกินไป จึงเป็นอันตราย และสุดท้ายก็ยังอาจจะเจอสารก่อมะเร็งอยู่ดี แม้ว่าจะตัดเอาส่วนไหม้เกรียมออกไปแล้วก็ตาม

และนี้คือวิธีทานเนื้อสัตว์อย่างไร ให้ปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง

1.ทานเนื้อสัตว์อย่างไร ปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง

2.ลองเปลี่ยนวิธีการปรุงเป็นการนึ่ง หรือต้มบ้าง เพื่อความหลากหลาย

3.หลีกเลี่ยงเนื้อหมักที่อาจมีวัตถุเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่มีความเสี่ยงที่จะใส่สารทำให้เนื้อนุ่ม หรือสารเร่งเนื้อแดง

4.เลือกรับประทานที่สดใหม่ ไร้สารปนเปื้อน จากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: