ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ท่าออกกำลังกายที่จะทำให้คุณนอนหลับได้ภายใน 60 วินาที

ท่าออกกำลังกายที่จะทำให้คุณนอนหลับได้ภายใน 60 วินาที

      เป็นเรื่องน่าเสียดายที่หลายๆ คนประสบปัญหาขาดการพักผ่อนและนอนหลับไม่เพียงพอ คำจำกัดความกว้างๆ ของการอดนอนคือเวลาที่คุณนอนหลับไม่เพียงพอ และหากถามว่าเวลาเท่าไหนถึงจะถือว่านอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ คำตอบก็คือขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่โดยปกติแล้วจะอยู่ระหว่าง 7-9 ชั่วโมงต่อคืนสำหรับผู้ใหญ่ แต่จะมากกว่านั้นสำหรับเด็กและวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาการนอนที่เต็มอิ่มของทุกคนจะแตกต่างกันเล็กน้อย บางคนต้องการเวลานอนประมาณ 6-10 ชั่วโมงต่อคืนเพื่อให้รู้สึกดีที่สุด หรือคนอื่น ๆ ก็ต้องการการพักผ่อนเพิ่มอีกสองสามชั่วโมงในบางครั้งเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าเป็นพิเศษ

จากการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) พบว่าผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาประมาณ 7–19 เปอร์เซ็นต์รายงานว่าขาดการพักผ่อนอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอเกือบทุกวันจึงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น น้ำหนักเพิ่ม อารมณ์เสียง่ายและทักษะการตัดสินใจแย่ลง หากนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนเพียง 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกัน การอักเสบในร่างกายและการตอบสนองต่อความเครียด

อย่างไรก็ตาม ดร.แอนดรูว์ วีลได้ให้วิธีแก้ปัญหานอนไม่เพียงพอด้วยการออกกำลังกายเบาๆ ดังนี้

วิธีนี้ถูกเรียกว่าเทคนิคการหายใจ 4-7-8 เราลองมาทำตามกันดู

1. นอนลงในท่าที่คิดว่าจะสามารถหายใจเข้าได้ลึกที่สุด
2. ดันลิ้นให้ติดเพดานปาก
3. หายใจออกยาวๆ
4. หายใจเข้าทางจมูก นับเป็นเวลา 4 วินาที
5. เมื่อหายใจเข้าครบ 4 วินาทีแล้วให้นิ่งไว้ 7 วินาที
6. จากนั้นหายใจออกเป็นเวลา 8 วินาที
7. ทำขั้นตอนซ้ำ

ด้วยการฝึกฝนวิธีนี้เป็นวิธีช่วยการนอนหลับที่เยี่ยมยอด แม้ว่ามันอาจทำให้คุณรู้สึกยากในตอนแรก นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์เมื่อเรามีความเครียดและความวิตกกังวล การหายใจช้าๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นซึ่งจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและเข้าสู่โหมดการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: