ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 เหตุผลที่ทำให้คุณขาดวิตามินดี

5 เหตุผลที่ทำให้คุณขาดวิตามินดี

     การขาดวิตามินดีมีผลต่อผู้ใหญ่ชาวอเมริกันร้อยละ 42 และจากการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่ามันเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหลายอย่าง รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด

วิตามินดีถูกจัดในประเภทคล้ายฮอร์โมนหรือที่เรียกว่าโพรฮอร์โมน (สารแปลงเป็นฮอร์โมนภายในร่างกาย) การเปลี่ยนแปลงทางเคมีของวิตามินดีเกิดขึ้นภายในไตและหลั่งเป็นฮอร์โมนออกมา

วิตามินดีมีความจำเป็นต่อกระบวนการต่างๆ ในร่างกายมาก ทั้งควบคุมระดับแคลเซียมในเลือด ช่วยเรื่องการดูดซึมอาหารและการนำไปใช้ประโยชน์ ยับยั้งการปล่อยฮอร์โมนพาราไธรอยด์ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของกระดูกเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและอีกมากมาย

หากร่างกายขาดวิตามินดีคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ เราควรจะป้องกันก่อนที่มันจะเกิด ดังนั้น วันนี้เราจึงนำเหตุผลที่ทำให้คุณขาดวิตามินดีมาฝากกัน

1. ไม่ได้รับแสงแดด การไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอเป็นสาเหตุหลักของการขาดวิตามินดี โปรดทราบว่าการใช้ครีมกันแดดอย่างเหมาะสมจะไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตวิตามินดี
2. อายุที่เพิ่มขึ้น เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายของเราสูญเสียความสามารถในการสังเคราะห์วิตามินดี ดังนั้น ผู้สูงอายุจำเป็นต้องทานอาหารเสริมวิตามินดี
3. คุณเป็นโรคโครห์นหรือโรคที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เนื่องจากโรคนี้จะเข้าไปรบกวนการทำงานของวิตามินดี
4. มีผิวสีเข้ม คนละตินหรือแอฟริกัน-อเมริกันได้รับผลกระทบเรื่องนี้อย่างมาก เพราะผิวสีเข้มจะเป็นตัวรบกวนการสังเคราะห์วิตามินดีต่อคนที่มีพื้นฐานผิวสีเข้มสูง
5. คุณเป็นโรคไต โรคไตทำให้คุณมีปัญหาสุขภาพมากมาย การขาดวิตามินก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะเมื่อคุณเป็นโรคไต ตับจะทำการสร้างโปรตีนที่มีชื่อว่าโกรทแฟคเตอร์ที่ทำหน้าที่ในการขัดขวางการเผาผลาญวิตามินดีในร่างกายของคุณ

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: