ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หากขาดวิตามินซีไป..ร่างกายจะเป็นอย่างไร

หากขาดวิตามินซีไป..ร่างกายจะเป็นอย่างไร

     วิตามินซีเป็นวิตามินที่จำเป็นที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง

ในงานสัมมนาการป้องกันและแพทย์ทางเลือกได้เปิดเผยการศึกษามากกว่า 100 ชิ้นที่ทำการศึกษามากว่า 10 ปีและรวบรวมรายการที่กล่าวถึงประโยชน์ของวิตามินซีไว้ โดยผลการวิจัยของนายแพทย์มาร์ค โมยาดแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน เปิดเผยว่า

“วิตามินซีได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ ระดับเลือดที่สูงขึ้นของวิตามินซีอาจเป็นเครื่องหมายทางโภชนาการที่ดีสำหรับสุขภาพโดยรวม ยิ่งเราศึกษาวิตามินซีมากเท่าไหร่เรายิ่งเข้าใจมากขึ้นถึงความหลากหลายในการปกป้องสุขภาพของเราตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง สุขภาพตาและภูมิคุ้มกันไปจนถึงอายุยืนอีกต่อไป”

ดังนั้น การขาดวิตามินซีทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการมีปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ซึ่งอาการที่จะเกิดขึ้น มีดังต่อไปนี้

ความอ่อนแอต่อหวัดและไข้หวัดใหญ่ วิตามินซีสนับสนุนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำลายไวรัสและแบคทีเรียและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่ป้องกันการติดเชื้อ มันจะลดความเสี่ยงที่จะเกิดไวรัส ไข้หวัด หวัดทั่วไปหรือการติดเชื้อที่คอได้ รอยช้ำ การขาดวิตามินซีทำให้เส้นเลือดฝอยอ่อนตัวลง ดังนั้น มันจึงทำให้มองเห็นรอยช้ำที่ผิวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เลือดกำเดาไหล การบริโภควิตามินซีเป็นประจำจะทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น แต่หากรับวิตามินซีในระดับที่ไม่เพียงพออาจทำให้เลือดกำเดาไหลได้ เนื่องจากบริเวณจมูกมีเส้นเลือดขนาดเล็กจำนวนมากที่อยู่ใกล้กับผิวของผิวหนังนั่นเอง มีอาการเจ็บปวดและบวมที่ข้อต่อ ระดับวิตามินซีที่ต่ำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไขข้ออักเสบซึ่งทำให้เกิดอาการบวมและปวดอย่างรุนแรงในข้อต่อ การสมานแผลช้าลง วิตามินซีช่วยให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับบาดแผลและเป็นสิ่งสำคัญในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ดังนั้น หากบาดแผลของคุณใช้เวลาในการรักษานานมากแสดงว่าร่างกายของคุณอาจมีวิตามินซีในระดับต่ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: