ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่? ดื่มแอลกอฮอล์แล้วสมองเราจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

อยากรู้ไหม? ดื่มแอลกอฮอล์แล้วสมองเราจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

            ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอลกอฮอล์มีความจำเป็นต่อวัฒนธรรมคนทั้งโลกในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาออกไปแฮงเอาท์กับเพื่อน ไปเดทหรือเฉลิมฉลองมักมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปะปนอยู่ในช่วงเวลานั้น อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถสร้างผลกระทบต่อสมองและพฤติกรรมของเราได้ เพราะแอลกอฮอล์เป็นยากล่อมประสาท

            แอลกอฮอล์ส่งผลต่อเคมีในสมองด้วยการเปลี่ยนระดับของสารสื่อประสาทภายในตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

            สารสื่อประสาทเป็นสารเคมีในสมองที่ส่งสัญญาณภายในระบบประสาทส่วนกลางและขยายออกไปทั่วร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทภายในส่วนที่เฉพาะเจาะจงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของบุคคลและการทำงานของระบบประสาทมอเตอร์ที่ข้องเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว สารสื่อประสาทมีทั้งกระตุ้นและเพิ่มการกำเนิดกระแสไฟฟ้าในสมองหรือถูกยับยั้งหรือลดการกำเนิดกระแสไฟฟ้าในสมอง กล่าวคือส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมอารมณ์เร้าอารมณ์และการทำงานของประสาทวิทยาของเรา

            ดังนั้น ขณะที่เราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และค่อยๆ มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเพิ่มสูงขึ้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

ระดับฮอร์โมนนอร์อิพิเนฟรินเพิ่มขึ้น โดยฮอร์โมนนอร์อิพิเนฟรินเป็นสารเคมีที่รับผิดชอบต่อความตื่นเต้นและพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น มีความผิดปกติในส่วนของสมองน้อย (Cerebellum) ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ ลดการทำงานของกลีบสมองที่รับผิดชอบในการสร้างความทรงจำใหม่ ลดลงการทำงานในเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าของสมองของคุณซึ่งรับผิดชอบในการคิดอย่างมีเหตุผลการตัดสินใจและการใช้ความรุนแรง

            ดังนั้น สิ่งนี้จึงอธิบายได้ว่าทำไมเราถึงรู้สึกกล้าหาญและฉลาดขึ้นในขณะที่ดื่ม ไปจนถึงลืมบางเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้นและมีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: