ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อยู่อย่างไร..ให้มีความสุขตามแบบฉบับเล่าจื๊อ

อยู่อย่างไร..ให้มีความสุขตามแบบฉบับเล่าจื๊อ

            เล่าจื๊อ นักปรัชญาจีนโบราณและผู้ก่อตั้งลัทธิเต๋าเป็นบุคคลสำคัญในปรัชญาตะวันออกและในปัจจุบันมีผู้ติดตามคำสอนของเขาประมาณครึ่งพันล้านคน

            เขาเชื่อในเรื่องของความสุขว่าความสุขเป็นความแข็งแกร่งและตัวขับเคลื่อนให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น เราลองมาทำตามกฎ 8 ข้อที่หาความสุขที่แท้จริงกัน

ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย อดทนและมีเป้าหมาย 3 อย่างนี้ถือเป็นขุมทรัพย์แห่งความสำเร็จ ระวังคำพูด มีคำกล่าวที่ว่า “คนที่รู้จะไม่พูด คนที่พูดจะไม่รู้” หมายความว่าการพูดจาโอ้อวดน้อยที่สุดจะเป็นการดีต่อตัวเอง ฟังเสียงหัวใจตัวเอง เขาเชื่อว่าเราทุกคนต่างมีคำตอบในใจตัวเองอยู่แล้ว เพียงแค่ลองฟัง ใช้เวลากับตัวเองจนเข้าใจสิ่งที่ต้องการแล้วเราจะรู้ว่าเราควรแสดงออกมาอย่างไร ออกเดินทางแบบยืดหยุ่นได้ การออกไปท่องเที่ยว เราไม่จำเป็นต้องทำตามแผนที่วางไว้เป๊ะๆ เหมือนคำตอบทางคณิตศาสตร์ขนาดนั้น เราควรลิ้มรสการเดินทาง สนุกบ้าง เหนื่อยบ้าง ออกนอกเส้นทางบ้าง มันจะทำให้เราได้พบเห็นสิ่งที่เราไม่คาดคิดตลอดการเดินทางเลยล่ะ ปรับชีวิตให้เอ็นจอยเสมอเพื่อเยียวยาความเศร้าที่อยู่ภายในใจของตัวเอง รอจังหวะที่เหมาะสมหากจะทำการใหญ่ เป็นคนน่ารัก ไม่หยาบคาย ไม่ทำร้ายและคงความสุขภายในใจให้ตัวเองเสมอ อย่าคาดหวังสิ่งตอบแทนเพราะถ้าทำได้ คุณเองนั่นแหละที่จะไม่รู้สึกเสียใจหรือสูญเสียความสุขในใจไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: