ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัลเดอร์เบอร์รี่! เบอร์รี่ที่งัดมาสู้กับไข้หวัดใหญ่ได้

อัลเดอร์เบอร์รี่! เบอร์รี่ที่งัดมาสู้กับไข้หวัดใหญ่ได้

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าอัลเดอร์เบอร์รี่เป็นที่รู้จักของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์และตำรับอาหารที่มีอัลเดอร์เบอร์รี่เป็นวัตถุดิบหลักถูกใช้เป็นยาธรรมชาติในอียิปต์โบราณ

“ฮิปโปเครติส” บิดาแห่งการแพทย์จากกรีกโบราณแสดงให้เห็นว่าอัลเดอร์เบอร์รี่เป็น “หีบยา” ของเขาเพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

น้ำอัลเดอร์เบอร์รี่ถูกนำมาใช้เป็นสีย้อมผมโดยชาวโรมันและไม้ของต้นอัลเดอร์เบอร์รี่ถูกนำมาใช้ทำหวี ของเล่น หมุดสำหรับช่างทำรองเท้า เข็มสำหรับทอผ้าและไม้เสียบไม้สำหรับขายเนื้อ ชาวอเมริกันพื้นเมืองใช้พืชนี้เป็นยารักษาตามธรรมชาติ, สีที่เพ้นท์ร่างกาย, หมึก

แต่สิ่งที่เราอาจคาดไม่ถึงคืออัลเดอร์เบอร์รี่ช่วยรักษาไข้หวัดใหญ่ให้กับเราได้ด้วย เพราะอัลเดอร์เบอร์รี่สามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับเราได้ เนื่องจากมีสารประกอบทางเคมีที่เรียกว่าแอนโทไซยานินซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันที่มีศักยภาพ อัลเดอร์เบอร์รี่สกัดก็เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ปลอดภัยและทรงพลังที่สุดสำหรับอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาจำนวนมากซึ่งยืนยันถึงผลกระทบที่รุนแรงของสารสกัด elderberry ในการรักษาและควบคุมอาการของโรคไข้หวัดใหญ่

ข้อมูลจากเว็บไซต์เขียนไว้ว่า

“ในการศึกษาด้วยยาหลอกหนึ่งครั้งการศึกษาแบบ double-blind คือผู้ถูกทดลองจะไม่รู้ตัวว่าถูกทดสอบก่อนทั้งสองฝ่ายซึ่งดำเนินการโดยนักไวรัสวิทยาชาวอิสราเอล นายแพทย์มาเดลลีน มัมคูโอกลู ผลลัพธ์ที่ได้คือ 93.3% ของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยอัลเดอร์เบอร์รี่มีอาการดีขึ้นอย่างมากใน 2 วันหลังจากเริ่มรับการรักษาเมื่อเปรียบกับอีกกลุ่มที่ไม่ได้รับการรักษาจะใช้เวลาถึง 6 วัน อีกการศึกษาแบบสุ่ม, double-blind และการศึกษาด้วยยาหลอกของนอร์เวย์ นักวิจัยให้น้ำเชื่อมอัลเดอร์เบอร์รี่แก่ผู้ป่วยที่รายงานว่ามีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง ผลลัพธ์มีความคล้ายคลึงกับผลลัพธ์ของนายแพทย์มาเดลลีน โดยเฉลี่ยผู้ป่วยที่ได้รับน้ำเชื่อมอัลเดอร์เบอร์รี่เห็นอาการของการบรรเทา 4 วันก่อนหน้ากลุ่มที่ได้รับน้ำเชื่อมหลอก นักวิจัยยังพบว่าผู้ที่ทานอัลเดอร์เบอร์รี่มีระดับแอนติบอดีสูงกว่ากับไวรัสไข้หวัดใหญ่แสดงให้เห็นว่าอัลเดอร์เบอร์รี่ไม่เพียงแต่สามารถรักษาอาการไข้หวัดใหญ่เท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย”
อัลเดอร์เบอร์รี่ เบอร์รี่ผลเล็กๆ นี่มีประโยชน์จริงๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: